
โฆษกรัฐบาลย้ำส่งคนจีนจากเมียนมากลับจีนไม่มีทำแบบ ‘วีไอพี’ ยันทำตามกฎหมายครบถ้วน พร้อมเก็บประวัติป้องกันกลับมาทำผิดซ้ำ
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานข่าวกล่าวหาว่าทางการไทยอนุญาตให้ฝ่ายจีนมารับตัวชาวจีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต ที่ถูกปล่อยตัวจากเมียนมามาขึ้นเครื่องบินที่ประเทศไทย เพื่อเดินทางกลับจีนโดยไม่ผ่านกระบวนการคัดกรองและตรวจคนเข้าเมืองของไทย ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายไทยนั้น
โฆษกรัฐบาลย้ำว่าไม่เป็นความจริง ในกรณีนี้คือกลุ่มคนจีนที่ได้รับการส่งตัวมาจากประเทศเมียนมา เพื่อเดินทางกลับจีนนั้น รัฐบาลไทยได้ใช้การดำเนินการด้านการตรวจคนเข้าเมืองของกลุ่มคนจีนกลุ่มนี้เป็นการใช้อำนาจตามกฎหมายไทยตามมาตรา 12 ประกอบมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งปฏิเสธการเข้าเมือง โดยกำหนดให้คนกลุ่มนี้ต้องออกนอกราชอาณาจักรทันที ซึ่งเป็นการดำเนินการตามอำนาจทางกฎหมายไทยที่มีอย่างครบถ้วน
นอกจากนี้ ชาวจีนกลุ่มดังกล่าวจะผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง และยังต้องมีการเก็บข้อมูลชีวภาพ (Biometric) เพื่อประโยชน์ในการคัดกรองไม่ให้กลับมากระทำผิดซ้ำ หรือไม่ให้ใช้ไทยเป็นทางผ่านอีก ซึ่ง “การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นการใช้อำนาจอธิปไตยของไทยและของเจ้าพนักงานตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง” ขอย้ำว่าไม่มีการส่งกลับประเทศด่วนแบบวีโอพีแต่อย่างใด และนอกจากจะเป็นไปตามกฎหมายไทยแล้ว ยังได้เป็นที่ตกลงกันกับทางจีนในการดำเนินการกับคนชาติจีนด้วยแล้ว