
สุริยะ เผยนายกฯ เรียก รมต.เพื่อไทย ขึ้นตึกไทย ตามงาน-เช็กความพร้อมรับมือศึกซักฟอก ด้าน ‘รมว.คลัง‘ ยันไอเดียซื้อหนี้ประชาชนจากธนาคาร รัฐบาลไม่รับภาระ คาดอีกนานชัดเจนเหตุมีหลายล้านบัญชี
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายกรัฐมนตรี ที่ตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อร่วมหารือกับรัฐมนตรีในส่วนของพรรคเพื่อไทย ว่า เป็นการพูดคุยเรื่องทั่วไป เพราะไม่ได้คุยกันนานแล้ว ส่วนการนัดหารือกับสมาคมธนาคาร (สมาคมแบงก์) วันนี้จะมีการหารือกันในช่วงเย็น
เมื่อถามว่า แนวคิดการซื้อหนี้ของประชาชนจากธนาคารมาบริหารเอง จะใช้วิธีการเจรจาขอลดหนี้ (Hair Cut) หรือไม่ นายพิชัยกล่าวว่า ขั้นตอนและวิธีการต้องมาพูดคุยกัน เพราะมันมีหลายฝ่าย ตนไม่สามารถตัดสินได้ ส่วนจะมีความชัดเจนเมื่อไหร่นั้น ขอหารือกันก่อน เพราะมันมีหลายล้านบัญชีด้วยกัน ไม่จบง่าย ๆ
เมื่อถามว่า มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มาตรการดังกล่าวหน้าตาจะเป็นอย่างไร รมว.คลัง ยืนยันว่า มันมีวิธีดูว่ามีหนี้ประเภทอะไรบ้าง
เมื่อถามย้ำว่า กังวลหรือไม่ว่าเมื่อรัฐบาลมารับภาระหนี้ตรงนี้แล้ว ประชาชนจะไม่จ่ายหนี้เลย นายพิชัยยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้รับดังกล่าวหรอก
ขณะที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯ และ รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังหารือกับนายกฯ ว่า เป็นการคุยกันในส่วนของรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ที่ไม่ได้พูดคุยกันมานาน ส่วนเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้นก็มีการพูดคุยกันนิดหน่อย โดยนายกฯ ให้ทุกคนเตรียมข้อมูล
เมื่อถามว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคม มีการเก็งข้อสอบจะชี้แจงประเด็นอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า มีการรวบรวมโครงการต่าง ๆ ที่กระทรวงคมนาคม ทำไปแล้วว่ามีประเด็นอะไรที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาบ้าง