แพทองธาร สั่งทุกกระทรวงหาข้อเท็จจริงตึกถล่ม เป็นภาพพจน์ประเทศ

นายกรัฐมนตรี สั่งทุกกระทรวงหาข้อเท็จจริงปมตึก สตง.ถล่ม พร้อมสั่งสอบทุกโครงการที่เกี่ยวข้อง หวั่นเกิดเหตุไม่ปลอดภัยขึ้นอีก

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการก่อสร้างอาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ที่ถล่มลงมาว่า ก่อนเข้าวาระการประชุม ครม.มีการคุยถึงสาเหตุของตึกถล่ม และทุกกระทรวงมีข้อเสนอ รวมถึงความรับผิดชอบ และทุกกระทรวงรับไปพิจารณาเพื่อให้การหาข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด

รวมถึงได้มอบหมายให้แต่ละกระทรวงติดต่อลองพูดคุยเทคโนโลยีกับประเทศที่ประสบแผ่นดินไหวอยู่บ่อย ๆ เช่น ญี่ปุ่น หรือประเทศโซนยุโรป หรือบางหน่วยงานก็ปรับแผนตามความเหมาะสม เช่น กระทรวงศึกษาธิการ มีการปรับแผนการสอบต้องเลื่อนวันเล็กน้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะสังคยาบริษัทก่อสร้างที่ทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ เพราะบริษัทดังกล่าวไปรับงานที่เกี่ยวข้องกับด้านคมนาคม น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ได้ให้ตรวจสอบทุก ๆ โครงการที่เกี่ยวข้องและให้ลงลึกว่าทำโครงการไหนบ้าง เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุเรื่องความไม่ปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นจึงสั่งการใน ครม.ไปแล้วว่าโครงการที่เกี่ยวข้องก็ให้ดำเนินการตรวจสอบด้วย

เมื่อถามถึงกรณีที่นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม ระบุว่าเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานจะดำเนินการตรวจสอบหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องตรวจสอบแน่นอนเพราะเป็นเรื่องความปลอดภัย หากพบเจอว่าชิ้นส่วน พวกเหล็ก วัสดุต่าง ๆ ที่นำมาประกอบอาคาร หากกระจายไปโครงการอื่น ๆ ด้วยก็ต้องแจ้ง

“อย่างที่พูดก่อนหน้านี้ว่าเราต้องจริงจังกับเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ แม้เกิดขึ้นกับตึก ๆ เดียว แต่เป็นภาพพจน์ของประเทศไทย เราต้องตอบโจทย์เรื่องนี้ให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นจริง ๆ ให้เวลาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำคำตอบมาบอกประชาชน และจริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่บอกประชาชน แต่บอกโลกว่าเกิดขึ้นอะไรกับประเทศไทย” นายกรัฐมนตรี กล่าว

ADVERTISMENT