“ธนาธร-ปิยบุตร” ลั่น! จะเลือกตั้งเมื่อไหร่บอกมาให้ชัด อนาคตใหม่พร้อมชนะในเกมที่คสช.กำหนด

วันนี้ (22 มิ.ย.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม เชิญพรรคการเมืองเข้าหารือในวันที่ 25 มินายนนี้ โดยนายธนาธร กล่าวตอนหนึ่งว่า “ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯจริงใจให้มีการเลือกตั้งจริงๆ ตนคิดว่า 90 วันก็สามารถจัดการเลือกตั้งได้ แต่ทั้งนี้จะเร็วหรือช้าขอให้รัฐบาลประกาศเลย พรรคอนาคตใหม่พร้อมเสมอ แต่สิ่งที่พรรคต้องการคือความชัดเจน บอกมาเลยไม่ต้องเรียกเราไปคุย ประกาศออกมาว่า จะเอาอย่างไร เราพร้อมจะชนะในเกมของคสช. ทั้งวันเลือกตั้งที่คสช.กำหนด บอกมา เราเล่นหมด แล้วจะชนะในเกมที่คสช.กำหนดด้วย รวมไปถึงกติกาที่คสช.กำหนดด้วย โดยฝ่ายประชาธิปไตยจะต้องรวมพลังกัน มี 1เสียง เอา 1 เสียงเพื่อไปขยายความคิด แล้วต้องชนะคสช. เพื่อแสดงให้เห็นว่า คสช.คือประวัติศาสตร์ คสช.ไม่ใช่อนาคต”

ขณะที่ นายปิยบุตร กล่าวว่า “รัฐบาลคสช.ไม่ต้องเป็นต้องเรียกพรรคการเมืองเข้าไปคุย เพราะพรรคการเมืองต่างๆมีช่องทางในสื่อสารอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน พรรคต่างๆก็มีข้อเรียกร้องไปแล้วว่า ต้องปลดล็อก แต่รัฐบาลก็พยายามนำกระบวนการต่างๆมาเป็นแทคติกเพื่อดีเลย์การเลือกตั้งออกไปเสมอ บทพิสูจน์เรื่องนี้ง่ายนิดเดียวในกรณีนี้ ถ้ารัฐบาลจริงใจต้องปลดล็อกกติกาต่างๆที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของพรรคการเมือง รวมไปถึงการใช้เสรีภาพของพี่น้องประชาชน แค่นี้ก็ชัดเจนแล้ว กกต.ในฐานะคนคุมกติกา เขาพร้อมทำหน้าที่ ขณะที่ผู้เล่นทั้งพรรคเก่า พรรคใหม่ ก็พร้อมเช่นกัน เพราะเวลาคุณถือกฏหมายใช้อำนาจรัฐ แล้วไม่ทำกติกาให้มันชัดเจนมันเป็นสิ่งอันตรายเพราะคนที่ภายใต้อำนาจรัฐ เขาไม่รู้ว่า ทำแบบไหนแล้วจะมีความผิด การปล่อยให้คลุมเครือแล้วผู้มีอำนาจก็มาเลือกปฏิบัติว่าอยากจะเล่นใครก็หยิบกฏหมายมา 1 มาตรา แต่ถ้าไม่อยากก็ปล่อยๆไปแบบนี้ จึงทำให้ผู้ปฏิบัติเกิดความกลัวไปด้วย”

“พี่น้องประชาชนต้องใช้โอกาสให้เป็นประโยชน์ ที่ผ่านมามักถูกครหาว่า การเลือกตั้งไม่ใช้ทุกอย่าง เป็นประชาธิปไตยจอมปลอม แค่ 4 วินาที เสร็จแล้วก็กลับบ้านอำนาจนั้นก็จะหลุดจากมือคุณ แต่ผมยืนยันว่า การเลือกตั้งที่จะถึงจะเป็น 4 วินาทีที่มีค่ามหาศาล เพราะ 4 วินาทีไม่ได้เกิดมาหลายปีแล้วตั้งแต่ปี 2554 หรือเกือบ 8 ปีมาแล้ว ดังนั้น จะต้องใช้ให้คุ้มค่าเพื่อแสดงให้เห็นว่า ประชาชนจะเอาหรือไม่เผด็จการ เป็นการแสดงตัวแบบวิทยาศาสตร์ นับคะแนนกันเลย โดยไม่ต้องหวั่นเกรงอำนาจใดๆเพราะคุณใช้สิทธิโดยลับในคูหา ไม่มีใครเห็น ไม่ต้องกลัวต่อภายคุกคาม ใช้ 4 วินาทีนี้แสดงพลังว่า เห็นด้วยกับ คสช.กี่คน ไม่เอา คสช.กี่คน” นายปิยบุตร ระบุ

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ