
สุทินเชื่อหลังสงกรานต์สถานการณ์การเมือง-เอกภาพภายในรัฐบาลดีขึ้น หลังถอดสลัก ‘ร่าง กม.คอมเพล็กซ์’ ไปแล้ว ชี้พรรคไหนทำให้การแก้ปัญหาประชาชน-ฟื้นฟูเศรษฐกิจไปไม่ได้จะถูกตำหนิ
นายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการเมืองหลังเทศกาลสงกรานต์ เชื่อว่าหลังสงกรานต์การเมืองน่าจะดีขึ้น เนื่องจากทุกคนน่าจะเข้าใจปัญหาที่ประเทศชาติเผชิญเป็นเรื่องใหญ่ พรรคใดคนใดที่มีปัญหาทำให้การแก้ปัญหาให้กับประชาชนเดินหน้าไม่ได้ คนนั้นจะถูกตำหนิ
โดยปัญหาใหญ่ที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ คือการขึ้นภาษีของสหรัฐอเมริกา ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างมาก พรรคร่วมรัฐบาลจะปรับพฤติกรรมให้การทำงานของรัฐบาลเป็นเอกภาพมากยิ่งขึ้น เรื่องอื่นก็ไม่มีอะไรน่าจะเป็นปัญหา เพราะสลักสำคัญอย่างร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่ทำให้พรรคร่วมทำงานร่วมกันยากก็ถูกถอดออกแล้ว ก็ไม่น่ามีเรื่องอะไรเป็นปัญหาอีก เอกภาพภายในรัฐบาลก็น่าจะดีขึ้น
เมื่อถามว่าอนาคตของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร นายสุทินกล่าวว่าต้องฟังเสียงประชาชน รัฐบาลจะทำหน้าที่สื่อสารอธิบายความให้ประชาชนเข้าใจผลดีผลเสีย เชื่อว่ารัฐบาลต้องสื่อสารให้ดีที่สุดก่อน แล้วต้องประเมินสังคม ถ้าสังคมเข้าใจดีแล้วเห็นประโยชน์ก็เดินหน้า ถ้าสังคมยังวิตกก็ต้องฟังเสียง
เมื่อถามว่าจำเป็นต้องมีนโยบายเรือธงอะไรออกมาอีกหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ไม่รู้ แต่การฟื้นฟูเศรษฐกิจต้องทุ่มเทสุด ๆ เดิมคิดว่าเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์จะดึงกลุ่มทุน แต่ถ้าเดินหน้ายังไม่ได้ รัฐบาลก็ต้องหามาตรการอื่นมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจแทน และในภาวะอย่างนี้ที่ต้องต่อสู้ภาษีโหด ประชาชนต้องเข้าใจว่ารัฐบาลต้องทำงานหนักขึ้น ถ้าไม่ใช่เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์อะไรจะมาทดแทนความหวังเราได้