
ประกาศราชกิจจาฯ “ปลดล็อก” ขายแอลกอฮอล์วันหยุดทางศาสนา เฉพาะ 5 พื้นที่ “โรงแรม-สนามบินอินเตอร์ฯ-สถานบริการ-ย่านธุรกิจท่องเที่ยวทั่วประเทศ-กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว” ด้าน เท่าพิภพ เตือนผู้ประกอบการอ่านประกาศให้ดี ไม่ใช่ขายได้ทุกที่
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2568 ปรับปรุงประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการกำหนดวันห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2567 เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ปัจจุบัน โดยคำแนะนำของคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ

โดยสาระสำคัญของประกาศดังกล่าว ยังคงห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา 5 วัน เป็นการทั่วไป ยกเว้นอนุญาตให้ขายได้เฉพาะ
1.ในอาคารที่ให้บริการแก่ผู้โดยสารภายในสนามบินที่ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ
2.ในสถานบริการตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการ
3.ในสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ หรือบริเวณที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกาศกำหนด โดยคำแนะนำของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
4.ในโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม
และ 5.ในสถานที่ซึ่งใช้จัดกิจกรรมพิเศษระดับชาติหรือนานาชาติ และมีคนจำนวนมากไปทำกิจกรรมร่วมกัน ตามรายชื่อสถานที่ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประกาศกำหนด โดยคำแนะนำของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
ทั้งนี้ ผู้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามในข้างต้นจะต้องจัดให้มีการคัดกรองและมาตรการที่จำเป็น เพื่อการรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคม ความปลอดภัยของประชาชน และการจำกัดการเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กและเยาวชนตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
“การออกประกาศดังกล่าว เพื่อให้สอดคล้องกับประกาศนโยบายของรัฐบาลที่ให้ปี 2568 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวไทย Amazing Thailand Grand Tourism and Sports year 2025 ซึ่งจะเป็นประโยชน์โดยตรงต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ส่งผลให้สามารถจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการศึกษาถึงความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการแก้ไขและปรับปรุงกฎหมายดังกล่าว โดยได้คำนึงถึงความสงบเรียบร้อยของสังคม ความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ” นายจิรายุกล่าว
ด้านนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษา ประกาศอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันพระ ว่าหลายคนเห็นข่าวประกาศสำนักนายกฯ ที่เพิ่งออกมาวันนี้ ก็คงกำลังเตรียมตัวที่จะฉลองกันอยู่ แต่กฎหมายดังกล่าวยังไม่ได้ถูกยกเลิก วันพระใหญ่ยังคงถูกจำกัดไว้ไม่ให้ขายเหล้าอยู่ เพียงแค่เพิ่มเติมข้อยกเว้นเข้ามา เพื่อให้สถานที่บางแห่งสามารถขายได้
ดังนั้น ร้านข้าวต้ม ร้านชำ ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ห้างใหญ่ ซึ่งไม่รวมอยู่ในประกาศใหม่ ยังคงไม่สามารถจำหน่ายแอลกอฮอล์ได้อยู่ดี
นายเท่าพิภพกล่าวต่อว่า ส่วนสถานบริการ หรือ ผับ บาร์ เทค ก็สามารถขายได้เฉพาะร้านที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย มีใบอนุญาตประกอบการสถานบริการ ร้านที่ไม่มีใบอนุญาต แต่ประกอบกิจการคล้ายกัน ตามประกาศจะให้จำหน่ายได้แค่แหล่งท่องเที่ยว ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าทุกจังหวัดจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว และก็ไม่น่าจะครอบคลุมทั้งจังหวัดด้วย ส่วนของโรงแรมที่จะจำหน่ายได้ก็ต้องมีใบอนุญาตโรงแรมถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งก็มีน้อยมากในประเทศไทย และไม่ครอบคลุมทุกประเภทที่พัก
“ผมจึงขอเตือนให้ผู้ประกอบการที่เห็นข่าวนี้อย่าเพิ่งรีบดีใจไป ระวังให้ดี ตรวจเช็กสถานะของตัวเองให้เรียบร้อยก่อนว่าเข้าข้อยกเว้นหรือไม่ ก่อนที่จะจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันพระ ผมไม่อยากเห็นใครโดนจับเพราะความเข้าใจผิด
ส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อว่ากฎหมายแบบนี้ยกเลิกไปเลยจะเข้าท่ากว่า เพราะประกาศที่ออกมาก็ไม่แก้ปัญหาบางประการอยู่ดี เช่น ถ้าคุณอยากได้เหล้ามิรินหรือไวน์แดงไว้ทำอาหาร คุณคงไม่สามารถไปหาซื้อในสถานประกอบการ หรือโรงแรมในวันพระตอนกลางวันได้” นายเท่าพิภพกล่าว