วราวุธ มั่นใจไร้เหตุคว่ำ พ.ร.บ.งบ 69 เวลานี้ไทยต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อรัฐบาลอยู่ครบเทอม

วราวุธ ศิลปอาชา
วราวุธ ศิลปอาชา

วราวุธ มั่นใจไม่มีเหตุคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบ 69 ชี้เวลานี้ประเทศต้องการงบลงทุน-กระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อรัฐบาลอยู่ครบเทอม ท่ามกลางการกระทบกระทั่ง ‘เพื่อไทย-ภูมิใจไทย’

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกระแสข่าวการโหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ว่า ได้ยินข่าวมาเหมือนกัน แต่คิดว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์นี้ เนื่องจากเท่าที่จำได้ช่วงที่ร่าง พ.ร.บ.งบ 69 เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทุกพรรคก็ให้ความเห็นชอบกันไป

ฉะนั้นคงคิดว่าก็คงจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ ซึ่งอาจเป็นการเข้าใจผิดหรือลือกันไป โดยได้รับข่าวเพียงจากสื่อ

เมื่อถามว่า เหตุการณ์เช่นนี้ไม่น่าเกิดขึ้นได้ใช่หรือไม่ เนื่องจากงบประมาณเป็นเรื่องใหญ่ นายวราวุธกล่าวว่า คิดว่าเรื่องงบประมาณ เป็นเรื่องที่เคยเห็นมา 2 ครั้งแล้ว หากเวลางบประมาณเป็นไปตามปฏิทินก็ต้องใช้งบฯปีก่อนไปพราง ๆ และทำให้งบฯลงทุน รวมถึงงบฯกระตุ้นเศรษฐกิจชะลอตัว โดยเฉพาะท่ามกลางเศรษฐกิจของประเทศไทยในปัจจุบัน และในอนาคตจากนี้ 1-2 ปี การใช้จ่ายของภาครัฐถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นเมื่อมีปฏิทินงบประมาณและการดำเนินการเป็นไปตามเดิม ก็จะมีผลต่อเศรษฐกิจของไทย ตนจึงคิดว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

เมื่อถามว่า ข่าวทำนองนี้ออกมาเป็นเพราะความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า เวลาประชุม ครม. ก็โอภาปราศรัยกันตามปกติ ส่วนที่มีความเห็นต่างบางคนอาจมองว่าเป็นข้อขัดแย้ง และพูดทุกครั้งว่าการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีความเห็นต่างกัน เหมือนสามีภรรยา อยู่กินด้วยกันก็ต้องมีงอนกันบ้างโกรธกัน บ้างมีปากเสียงกันบ้าง ลิ้นกับฟันกระทบกระทั่งกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ยังมั่นใจว่ารัฐบาลนี้จะอยู่ทำงานจนครบเทอม