นายกฯ ถ่าย TikTok ชวนกินผลไม้ เตรียมจัด Thai Fruits Festival กระตุ้นบริโภคในประเทศ

แพทองธาร รับบทแม่ค้าถ่ายคลิปเซลฟีลง TikTok ชวนกินผลไม้ไทย เผยเตรียมจัดกิจกรรม Thai Fruits Festival กระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์คลิปลง TikTok ชวนคนไทยทานผลไม้ไทย โดยระบุว่า วันนี้มาขายของเป็นแม่ค้า 1 วัน โดยกล่าวว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มะม่วงไทยดังไกลไปทั่วโลก และขอยืนยันว่า มะม่วงของไทยอร่อย และราคาดี ขอให้ช่วยกันอุดหนุนผลไม้ไทย เพราะการไปหาซื้อที่ต่างประเทศราคาแพง และนอกจากนี้ ผลไม้ชนิดอื่นก็ราคาดี รวมไปถึงปีนี้สภาพอากาศค่อนข้างดี ทำให้ผลไม้หวาน หาซื้อได้ง่ายขึ้น

ขณะเดียวกัน ยังระบุข้อความใต้โพสต์ว่า “สวัสดีค่ะ สวัสดีค่ะ ทุกคน หน้าผลไม้แล้วค่ะ

ปีนี้ผลไม้ไทยผลผลิตเพิ่มขึ้นประมาณ 15% จากปีที่ผ่านมา เพราะจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยในช่วงติดดอก

เลยเป็นโอกาสสำคัญที่เราจะช่วยกันส่งเสริมผลไม้ไทย ให้เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้นค่ะ

ปีนี้รัฐบาลเตรียมจัดกิจกรรม Thai Fruits Festival กระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์ หลายอย่างค่ะ

ADVERTISMENT

เช่น การประกวดเมนูอาหารจากผลไม้, ช่องทางการขายออนไลน์ การนำผลไม้ไทยไปใช้ในกิจกรรมเพื่อสังคม รวมถึงการสนับสนุนการแปรรูปอย่างมีคุณภาพ

ในต่างประเทศ เราก็เร่งเจรจา FTA เพื่อผลักดันการส่งออก พร้อมนำผลไม้ไทยไปร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติ ขยายตลาดและสร้างโอกาสให้เกษตรกร

ผลไม้ไทยมีคุณภาพดี มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก หากเราได้ร่วมมือกันสนับสนุน

ขอเชิญชวนทุกท่านนะคะ ร่วมกันอุดหนุนผลไม้ไทยในฤดูกาลนี้ เป็นอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่เราทุกคนสามารถช่วยกันสนับสนุนเกษตรกรไทยได้ค่ะ”

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวเป็นคลิปแรกที่นายกรัฐมนตรีถ่ายเซลฟีด้วยตัวเอง และในช่วงท้าย หลังนายกรัฐมนตรีได้ย้ำชวนให้คนไทยทานผลไม้ไทยเยอะ ๆ พร้อมชูมินิฮาร์ต