อนุทินคุยนายกฯ ไร้ถกปรับ ครม. มั่นใจนั่ง มท.ต่อ

อนุทินขึ้นตึกไทยคุยนายกฯ ชม.ครึ่ง บอกไม่มีปมปรับ ครม. มั่นใจได้นั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ เหตุแพทองธารสั่งงานข้ามปี มองทักษิณ ฮึ่มยึดให้เพื่อไทยดูแค่เสียงนักวิเคราะห์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบหารือกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง 30 นาทีว่า ไม่ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) พร้อมกล่าวแซวว่า ท่านนายกฯแอบมองมาจากข้างบนแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า คุยกันเป็นชั่วโมง ได้คุยเรื่องอะไรกัน นายอนุทินกล่าวว่า คุยเรื่องงาน งานเยอะมาก ท่านขอให้เน้นไปยังผู้ว่าราชการทุกจังหวัดในเรื่องยาเสพติด ก็ต้องเข้มงวดกว่านี้ ตนก็ได้เรียนท่านนายกฯไปว่า เรื่องยาเสพติดต้องให้เป็นหมู่บ้านสีขาว ตนได้รับคำบัญชาจากนายกฯแล้วว่า ต้องมีมาตรการปราบปรามยาเสพติดอย่างเต็มที่ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องให้ความสำคัญเป็นเรื่องแรก ย้ำว่า ไม่มีเรื่องการปรับ ครม.

เมื่อถามว่า เป็นสัญญาณว่านายอนุทินได้นั่งเก้าอี้ รมว.มหาดไทยต่อใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็น่าจะเป็นอย่างนั้นครับ แค่คุยกันว่า เรื่องยาเสพติดมีอะไรล่าช้าไปบ้าง

เมื่อถามว่า มีความกังวลเก้าอี้มหาดไทยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ผมเคยแสดงความกังวลด้วยหรือ

เมื่อถามอีกว่า ได้ย้ำกับนายกฯหรือไม่ว่าเก้าอี้มหาดไทยต้องเป็นของพรรคภูมิใจไทย นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ได้ย้ำ เพราะไม่ได้คุยเรื่องนี้เลย แต่ท่านนายกฯคงให้สัมภาษณ์ในวันที่ 17 มิ.ย.

เมื่อถามว่า นายกฯยังไม่แจ้งใช่หรือไม่ว่าจะมีการปรับ ครม. หรือยึดเก้าอี้กระทรวงมหาดไทยคืน นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ได้พูด ส่วนกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เคยระบุว่าต้องยึดกระทรวงมหาดไทยให้พรรคเพื่อไทยดู ท่านก็ออกตัวว่า พูดในฐานะส่วนตัว และเป็นนักวิเคราะห์การเมือง แต่คนที่มีหน้าที่รับผิดชอบรัฐบาล คือ นายกฯ

ADVERTISMENT

เมื่อถามว่า อะไรทำให้มั่นใจว่าจะได้ดูกระทรวงมหาดไทยต่อ นายอนุทินกล่าวว่า “ดูจากท่าทีการสนทนา เพราะตอนแรกนึกว่าท่านจะพูดเรื่องนี้ แต่ท่านก็ไม่ได้พูด ท่านเรียกไป ตนก็ไปพรีเซนต์งาน ถามอะไรมาตนก็ตอบทุกเรื่อง ซึ่งท่านไม่ได้ถามเรื่องการปรับ ครม. ยอมรับว่า คิดเต็มหัวเลย แต่ท่านยังสั่งงานข้ามปีอยู่เลย”

เมื่อถามว่า ต้องมีการนัดคุยการเมืองนอกรอบหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีอะไร ท่านนายกฯก็สั่งงานเป็นประจำอยู่แล้ว ถ้ามีอะไรด่วนท่านก็โทร.มา ไม่ก็ให้ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี หรือบางทีท่านก็เขียนไลน์มา

เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยไม่มีการปรับเก้าอี้อะไรใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ภูมิใจไทยก็นิ่งมาตลอด ตั้งแต่สมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกฯ ไม่ค่อยมีปัญหาเป็นพรรคเล็ก

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้นายกฯเคยระบุว่าคิดถึงเรื่องการปรับ ครม. นายอนุทินกล่าวว่า ก่อนตนจะเดินลงมา ก็ยังบอกเลยว่า เรื่องปรับ ครม.ไม่มีการพูดกันนะ เพราะมีคนไปรายงานว่านักข่าวเต็มเลย หนาวเลยตอนตนเดินลงมา

เมื่อถามว่า สถานการณ์พรรคร่วมขณะนี้ควรต้องมีการนัดดินเนอร์เพื่อพูดคุยกันหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ให้คนที่มีปัญหาเคลียร์ใจกันไป ตนไม่มีปัญหากับใคร

ลั่น “โล่งอก”

ในเวลาต่อมา นายอนุทินให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการพบนายกฯ และปรับ ครม.อีกครั้ง ที่ทำการพรรค ภท. โดยย้ำว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องการปรับ ครม. เป็นการพูดคุยเรื่องข้อราชการ อุปสรรคการทำงาน ใครที่ทำไปแล้วอุปสรรคตรงไหน ก็ให้ไปแก้ไขกัน

สำหรับตนไม่เคยมีเรื่องการปรับ ครม. การไปพูดคุยกับนายกฯครั้งนี้ ไปรับฟังข้อสั่งการนายกฯ พร้อมย้ำไม่มีเรื่องการปรับ ครม.เลย แม้ไปคุยกันตั้งชั่วโมงกว่า

ในช่วงท้ายนายอนุทินพูดคำว่า “โล่งอก” ผู้สื่อข่าวจึงรีบถามว่าโล่งอกเรื่องอะไร นายอนุทินกล่าวว่า โล่งอกเรื่องที่ตนเตรียมการไปพูดคุยกับนายกฯ

ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่า เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเลข สส.ที่จะไปพูดคุยกับ สส.ด้วยหรือไม่ นายอนุทินไม่ตอบคำถาม โดยแสดงอาการจามก่อนเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที