อนุทิน เปิดห้องทำงานมหาดไทย พร้อมอำลา ไปเป็นฝ่ายค้าน

อนุทิน พาสื่อทัวร์มหาดไทย พร้อมอำลา ไปเป็นฝ่ายค้าน คิดถึงข้าราชการที่ทำงานเป็นปึกแผ่น ยอมรับ เห็นใจนายกฯ ปมคลิปเสียง ไม่ใช่เวลาซ้ำเติม พร้อมช่วยแบ่งเบาภาระความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ภายหลังการยื่นคำขาดในการขอกระทรวงมหาดไทยคืน โดยมีภาพนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย สั่งให้อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อส.) ที่ประจำในกระทรวงมหาดไทย ทยอยเก็บข้าวของ

ทั้งนี้ นายอนุทินได้เดินทางเข้ากระทรวงมหาดไทยในช่วงบ่าย เพื่อหารือกับนายชิโร มาสคิโอ ประธานคณะกรรมการยุติธรรมแห่งสภาผู้แทนราษฎรอิตาลี และประธานกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาอิตาลีไทย พร้อมด้วยนายเปาโล ดีโอนีซี เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย

ทันทีที่เดินทางถึงกระทรวงมหาดไทย ผู้สื่อข่าวถามว่าเก็บของหมดแล้วหรือไม่ นายอนุทิน หันกลับไปชี้ที่เลขาส่วนตัวและบอกว่า “ให้ถามเลขา เพราะเขาเก็บของบ่อย”
เมื่อถามต่อว่ารัฐมนตรีคนอื่นเก็บของพร้อมกันด้วยหรือไม่ นายอนุทิน บอกว่า “ไม่ทราบ แต่ของผมสั่งวันนี้ เสร็จตั้งแต่เมื่อวาน” ก่อนจะหัวเราะ

เมื่อถามย้ำว่าเริ่มเก็บของตั้งแต่เมื่อไหร่ นายอนุทิน ชี้ไปที่เลขาส่วนตัวอีกครั้ง แล้วบอกว่า “ให้ถามเลขา”
เมื่อถามว่าวันนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่เข้ามาที่กระทรวงมหาดไทยหรือไม่ นายอนุทินไม่ได้ตอบคำถามเพียงแต่พยักหน้า ก่อนจะเดินเข้าไปยังห้องประชุมทันที

นายกฯ ลำบากไม่ใช่เวลาซ้ำเติม

ต่อมาภายหลังจบภารกิจ นายอนุทินได้เดินจากห้องประชุม พร้อมพาสื่อมวลชนชมห้องทำงานที่กระทรวงมหาดไทย โดยจังหวะที่เปิดเข้าไปภายในห้องทำงาน นายอนุทินตกใจ เนื่องจากตู้ปลามังกรน้ำเปลี่ยนสี จากสีขาวเป็นสีเขียว ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า เกิดอะไรขึ้น นายอนุทินจึงอุทานว่า “อาเพศลง”

ระหว่างนั้น นายอนุทินให้สัมภาษณ์นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ถึงคลิปเสียงการสนทนาระหว่างน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ กับสมเด็จฮุนเซน ในฐานะที่ดูแลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงมีความคิดเห็นอย่างไรว่า ปัญหาก็ค่อยๆ แก้ไป

ADVERTISMENT

เมื่อถามถึงความเห็นของประชาชนที่จะลงถนนหรือเรียกร้องให้นายกฯ ประกาศยุบสภาฯ นายอนุทิน ระบุว่า “เป็นการตัดสินใจของนายกฯ ถ้ามันเป็นทางออกว่าจะยุบก็ยุบ สิ่งที่ดีที่สุดคือให้พี่น้องประชาชนได้ตัดสินใจ”

เมื่อถามว่าสิ่งที่หลายฝ่ายกังวลเรื่องงบประมาณรายจ่ายปี 69 ที่จะมีการประชุมพิจารณาในสภาฯ แต่ยังไม่ได้ใช้นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปกังวลตรงนั้น สมัยนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ งบก็ไปคาอยู่ตรงนั้นแต่ก็ผ่านมาได้

เมื่อถามว่าเมื่อพรรคภูมิใจไทยเป็นฝ่ายค้านแล้วจะโหวตผ่านร่างงบประมาณ ปี 69 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทำตามหน้าที่ฝ่ายค้าน เพราะเป็นฝ่ายค้าน จะทำหน้าที่ของรัฐบาลได้อย่างไร

เมื่อถามย้อนถึงคลิปเสียงดังกล่าวว่าจะทำให้สถานการณ์ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปลี่ยนไปหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “เป็นคนละเรื่องกัน ถือเป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น ยังไงตนกับนายกฯ ก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีอยู่ ตอนนี้ก็เป็นเพียงเวลาที่ท่านลำบากใจ ไม่ใช่เวลาที่ที่จะไปซ้ำเติมหรือจะไปมีความรู้สึกอะไร”

เมื่อถามว่าในฐานะของความเป็นอาหนูจะแนะนำอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ถ้าท่านถามมาก็จะขอให้กำลังใจ”

เมื่อถามว่าสมาชิกพรรคภูมิใจไทยมีความเห็นอย่างไรต่อเรื่องคลิปเสียงดังกล่าว นายอนุทิน กล่าวว่า “วันนี้ยังไม่ได้คุยเลย ตื่นไปทำงานตั้งแต่เช้าตอนตี 5 หลายคนก็บอกว่าหน้าตาร่วงโรย”

เมื่อถามว่านายทักษิณจะให้คำแนะนำนายกฯ ได้ดีหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า “ให้ไปถามท่าน”

พร้อมช่วยแบ่งเบาปัญหากัมพูชา

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นพรรคที่แสดงจุดยืนเรื่องการปกป้องอธิปไตย ทิศทางของพรรคหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า “ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ท่าทีของพรรคก็ไม่ค่อยแฮปปี้นัก ซึ่งอย่างที่ผมบอกไปว่าตอนนี้ยังเป็นรัฐมนตรี อีกทั้งท่านนายกฯ ก็ได้แถลงข่าวไปแล้ว อะไรที่ทำได้ที่ผมจะสามารถช่วยแบ่งเบาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้

เพราะผมก็มีพรรคพวกที่เป็นทหารหลายฝ่าย หากตรงไหนที่เห็นว่าผมเป็นประโยชน์ อะไรที่ทำได้โดยที่ไม่ต้องมีใครร้องขอ ผมก็ทำอยู่แล้ว ในความเป็นรมว.มหาดไทย ผมทำเรื่องนี้มาตลอด 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนกับรัฐมนตรีมหาดไทยกัมพูชา ก็มีสัญญาสุภาพบุรุษซึ่งกันและกันว่าประชาชนของทั้งสองประเทศจะต้องมีความปลอดภัย ซึ่งก็มีการพูดคุยกันอยู่ตลอด เพื่อให้เกิดความสบายใจ”

เมื่อถามถึงกรณีคลิปเสียงดังกล่าวจะทำให้สถานการณ์ชายแดนบานปลายหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ตอนนี้ถามอะไรก็ไม่ดีหมด เวลาเจอสถานการณ์อะไรที่มันพรึ่บพรั่บ ก็ต้องให้เวลาในการตั้งสติและแก้ไขสถานการณ์ อย่าเพิ่งไปตื่นเต้น และเร่งแก้ เพราะยิ่งแก้จะยิ่งเป็นปม ซึ่งตอนนี้เราอาจจะต้องนิ่งๆ สักพักหนึ่ง”

เมื่อถามย้ำว่าจะนำกรณีคลิปเสียงดังกล่าวหารือกับ สส.ในพรรค เพื่อถอนตัวร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน ย้อนกลับว่า จริงๆ ทั้งหมดนี่เก็บของแล้ว จะมาถามทำไมว่าถอนไม่ถอน ทำไมต้องไปซ้ำเติมอะไรขนาดนั้น ก็ดูสิ ของก็มากองอยู่นี่ กล่องก็รอแล้ว

เมื่อถามอีกว่าจะไม่เปลี่ยนใจใช่หรือไม่ หากพรรคเพื่อไทยเขายอม นายอนุทิน กล่าวว่า “มันเลยจุดนั้นมาแล้ว”

หมดหน้าที่วุ่นวาย ให้คนอื่นรับภาระ

จากนั้น นายอนุทินได้ไปนั่งที่โต๊ะทำงานที่มีแฟ้มเอกสารรอลงนามวางอยู่จำนวนหนึ่ง ก่อนใช้มือจับเก้าอี้แล้วนั่งลง พร้อมกับกล่าวว่า รอให้คนใหม่เข้ามาเซ็น และจะดูหากเป็นเรื่องด่วน หรือเรื่องจำเป็นก็ทำเต็มที่ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่เร่งด่วน ให้รัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาสานต่อได้ก็ให้รอ

เพราะต้องรักษามารยาท เนื่องจากกระทรวงหรือรัฐบาลขาดการบริหารงานไม่ได้ แต่อะไรที่เป็นนโยบายของเรา และต้องต่อเนื่อง เราก็ต้องหยุดสั่ง

นายอนุทิน ตอบคำถามที่ถามว่าในกระทรวงคิดถึงส่วนไหนมากที่สุด “คิดถึงทุกคนมากที่สุด ซึ่งตนมาอยู่ที่นี่เกือบ 2 ปี ทำงานด้วยกัน ทีมงานค่อนข้างเป็นปึกแผ่น สมัครสมานสามัคคี และขับเคลื่อนนโยบาย ไม่มีช่องว่างระหว่างฝ่ายประจำกับฝ่ายการเมืองเลย”

“ตอนนี้เราถือว่าหมดภาระหน้าที่ไป อะไรที่มันวุ่นวายแทนที่เราจะไปรับผิดชอบ ก็ถือว่าเราหมดภาระนี้ไป ตอนนี้เราอยากจะทำอะไรตามใจก็ทำได้แล้ว ซึ่งหลังพ้นตำแหน่งเมื่อเปิดประชุมสภาก็ไปทำหน้าที่ สส. เพราะตนยังเป็นสส.อยู่”

เมื่อถามว่า ร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ พรรคภูมิใจไทยจะสนับสนุนหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ในเมื่อเราไม่ได้ทำหน้าที่นี้แล้ว เราก็สามารถทำอะไรตามความเชื่อของพรรคได้ ซึ่งบางทีที่เราให้การสนับสนุนเพราะเราเป็นรัฐบาลด้วยกัน เพื่อให้ทุกอย่างขับเคลื่อนไปได้

เพราะถ้าเราไม่สนับสนุนเขา ถึงเวลาเขาก็ไม่สนับสนุนเรา ก็เกิดเป็นช่องว่าง แต่ในเมื่อเราไม่ได้ทำหน้าที่นี้แล้ว ก็ทำตามสิ่งที่เราคิดว่าดีที่สุด

เมื่อถามว่าเรื่องที่ดินเขากระโดง กังวลหรือไม่ว่าจะถูกกลั่นแกล้งได้ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ผ่านมา 50 – 60 ปีแล้ว มีเจ้าของตั้งหมื่นกว่าหลังคาเรือน และครอบครัวชิดชอบเองก็ไม่เคยแสดงความกังวลใด ๆ และยังบอกว่าถ้ามีการพิสูจน์ก็พร้อมที่จะทำตามกฎหมาย

และจำว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายไม่ว่าเรื่องอะไร และไม่เคยคิดว่าจะทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ถ้าหวังว่าจะต้องมีอำนาจมีประโยชน์ ส่วนตัวก็คงไม่ตัดสินใจง่ายเช่นนี้

เมื่อถามว่าอะไรที่หวงที่สุดในห้องทำงาน นายอนุทิน ชี้ไปที่ด้านหลังโต๊ะทำงาน และบอกว่า “ฮู้หรือยันต์เซียนแปะโรงสี”