ศาลตัดสินจำคุก-ปรับ พ.ต.ท.แจ้งความเท็จ เป็นพยานเอาผิดนปช. ล้มประชุมอาเซียนซัมมิท 2552

จากกรณี พ.ต.อ.สมพล รัฐกาญจน์ อดีตผู้กำกับการ สภ.ไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตกเป็นจำเลยคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่พัทยาตั้งแต่ปี 2552 อดีตเป็นอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ต่อสู้คดีมานานหลายปี ศาลชั้นต้นยกฟ้อง 5 มีนาคม 2558 และอัยการไม่อุทธรณ์ คดีถึงที่สุด

ต่อมา พ.ต.อ.สมพล ฟ้อง พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย พยานในคดีว่าเป็นพยานเท็จ เนื่องจากมีพยานหลักฐานเป็นบันทึกประจำวันแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง ว่าเวลาเดียวกับที่ถูกกล่าวหาว่าตนเองอยู่ที่พัทยานั้น พ.ต.อ.สมพลแจ้งความนาฬิกาโรเล็กซ์หายอยู่ที่ สน.นางเลิ้ง ศาลพัทยาจึงยกฟ้องเพราะไม่มีบุคคลใดสามารถปรากฏกายได้ในสองสถานที่ในเวลาเดียวกันได้ หลังจากแจ้งความกล่าวหาว่า พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย ว่าเป็นพยานเท็จด้วยการร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.พัทยา ตำรวจสั่งฟ้อง อัยการสั่งฟ้อง เป็นจำเลยต่อศาลจังหวัดพัทยา นัดสืบพยานวันที่ 4 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา จำเลยรับสารภาพ ศาลนัดฟังคำพิพากษาวันพุธที่ 9 สิงหาคม 2560 09.30 ที่ศาลจังหวัดพัทยา

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. (9 ส.ค.60) ห้องพิจารณาคดีบังลังก์ 4 ศาลจังหวัดพัทยา ผู้พิพากษาศาลจังหวัดพัทยาได้พิจารณาคดีโดยตัดสิน พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย มีความผิดหลังรับสารภาพในการแจ้งความเท็จ โดยพิพากษาว่า แจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวนจำคุก 2 ปี ปรับ 10,000 บาท และเบิกความเท็จต่อศาลจำคุก 3 ปี ปรับ 14,000 บาท โดย พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีต่อศาล ศาลจึงพิจารณาคดีโทษเหลือแค่จำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับอีก 12,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา และต่อมารายงานตัวต่อกรมควบคุมความประพฤติ 4 เดือนต่อครั้ง และบำเพ็ญประโยชน์ 24 ชม.

ด้าน พ.ต.อ.สมพล รัฐกาญจน์ หลังจากออกจากห้องพิจารณาดีได้ออกมาเปิดเผยกับทางสื่อมวลชน ว่าหลังจากตกเป็นจำเลยการใช้ชีวิตกับครอบครัวไม่ปกติ สู้คดีมากว่า 5 ปีชื่อเสียงและเกียรติยศเสียหาย ซึ่งหลังจากชนะคดีและได้ฟ้องกับ พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย ฐานให้ความเท็จซึ่งขนาดระดับตำรวจยศ พ.ต.ท.ยังมีการให้ความเท็จซึ่งอยากให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องปรับปรุงตัวบุคคลในสำนักงาน รวมถึงต้องพิจารณาว่ามีใครสั่งการให้การอันเป็นเท็จเพื่อจะมาล้างชื่อเสียงของตน ส่วนเรื่องอื่นนั้นให้สังคมเป็นคนตัดสินว่าใครผิดถูก และจำเอาคำตัดสินเหล่านี้ที่ลงโทษ พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย แจ้งความเท็จไปสู้คดีในคดีอื่นที่ พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัยเป็นพยานในการเอาผิดกลุ่ม นปช. ที่ตกเป็นจำเลยคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่พัทยาตั้งแต่ปี 2552

 


ที่มา : มติชนออนไลน์