‘บิ๊กตู่’ ย้ำปีหน้าเลือกตั้งแน่ เว้นแต่ตีกันอีก ถามหรือจะตีกันแล้วก็เลือกตั้งกันไป?

‘บิ๊กตู่’ ย้ำปีหน้าเลือกตั้งแน่ เว้นแต่ตีกันอีก ถามหรือจะตีกันแล้วก็เลือกตั้งกันไป?

นายกฯ ย้ำปีหน้าเลือกตั้งแน่ ยกเว้นตีกันอีก ชี้ขัดแย้งมีปัญหาการเมืองอีกไม่ได้ สอนนักการเมืองคิดมาเป็นต้องบริสุทธิ์ใจ เปรยให้เกียรติคนทางโน้นไม่ใช้ม.44 เรื่องของคดี บอก4ปีได้รับความเชื่อมั่นจากปชช.-ตปท .หากไม่มีกำลังแล้วก็จะไป

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 1 สิงหาคม 25611 ที่ห้องบอลรูม บี 22 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เป็นประธานเปิดงานฉลองครบรอบ 72 ปี บริษัท บางกอกโพสต์ จำกัด (มหาชน) โดยนายสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการและประกานกรรมการบริหาร บางกอกโพสต์ จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวต้อนรับว่า เมื่อพูดถึงอนาคตประเทศไทย ตนมีความเชื่อมั่นบ้านเมืองเราจะต้องดีขึ้นเรื่อยๆ โดยทั้งหมดสะท้อนให้เห็นว่าจากประสบการณ์เหตุการณ์ทีมฟุตบอลหมูป่า ทำให้ทุกคนรับทราบถึงพลังสังคมไทย พลังแห่งความสามัคคี เกื้อกูล เห็นอกเห็นใจ เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เป็นประสบการณ์ที่น่ายกย่อง ไม่เพียงแต่ในประเทศเท่านั้นแต่แพร่กระจายไปทั่วโลก พลังเหล่านี้จะสร้างบ้านเมืองของเราให้เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ขอบคุณนายกฯ ที่ให้เกียรติและหวังเป็นอย่างยิ่ง ในปีที่ 74 ปีที่ 75 และปีต่อๆไป จะได้รับเกียรติเชิญพล.อ.ประยุทธ์มาเป็นประธานอีกครั้ง

จากนั้นนายกฯ ปาฐกถาหัวข้อ “อนาคตประเทศไทยของพวกเราทุกคน” ตอนหนึ่งว่า 72 ปีข้างหน้าเหมือนคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านโลกมากพอสมควร และหวังว่าจะยั่งยืนตลอดไปและมีบรรทัดฐานในการเสนอข่าว ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ทุ่มเท ไม่ใช่มุ่งธุรกิจอย่างเดียว เพราะเห็นหลายสื่อมีปัญหา เพราะปัจจุบันมีสื่อโซเชียลมีเดีย ดิจิทัล ท่านต้องปรับตัวเองด้วย ต้องทำเพื่อประเทศชาติและประชาชน เพราะสื่อเหมือนเป็นน้ำประสานทำให้บ้านเมืองเข้มแข็ง และถ้าย้อนกลับมาถ้าเราดีเลิศแล้วก็ไม่ต้องทำอะไร แต่วันนี้โลกเปลี่ยนทุกวัน กติกา สัญญาเปลี่ยน เราทำเป็นหนึ่งเดียวตามรัฐธรรมนูญ ไม่ขัดแย้ง ไม่มีปัญหาการเมือง ไม่อยากนั้นโอกาสจะหายไปเลย กลายเป็นประเทศไทย คนไทย รับกรรม โดยคนที่จะทำต่อไปไม่จำเป็นต้องเป็นตน ใครก็ได้ทำให้ยั่งยืน และการที่ตนเข้ามาไม่บอกว่าผิดหรือถูก แต่เข้ามา 4 ปีได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนและต่างประเทศพอสมควร ถ้าวันไหนไม่มีกำลังใจให้ตนเลยทำ ตนก็จะไป

“ถ้าจะเข้ามาเป็นนักการเมืองต้องบริสุทธิ์ใจ ให้ประชาชนไว้วางใจ วันนี้เราต้องการคนรุ่นใหม่ ตนเชื่อมั่นรัฐมนตรี เชื่อมั่นรัฐบาล เพราะทุกคนเข้ามาไม่ได้หวังอะไร ตนไปเชิญเขามาเอง บางคนไม่เข้ามาด้วยซ้ำ เพราะเขาทำธุรกิจ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วง”

“ผมบอกแล้วไม่ยุ่งกับกระบวนการยุติธรรม ท่านต้องทำหน้าที่ของท่าน เพราะเป็นหนึ่งในอำนาจที่สำคัญ บริหาร นิติบัญญัติและตุลาการ ถึงแม้ผมจะมีมาตรา 44 ผมก็ไม่ใช้กับทางโน้นเขา เพราะให้เกียรติ และเชื่อมั่นว่าประเทศไทยอยู่ได้ทุกวันนี้เพราะกระบวนการยุติธรรม จะถูกจะผิดก็ไม่รู้” นายกฯกล่าว

นายกฯ กล่าวว่า “พวกเราทุกคนจะต้องร่วมมือและช่วยกัน อย่าทำหรือคิดที่จะทำให้เกิดความเสียหายให้เกิดขึ้นอีก จะเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้งอย่างไร มันก็ต้องเลือกของมันอยู่แล้ว ปีหน้าก็ต้องเลือกอย่างไรก็ต้องเลือก เว้นแต่มันจะตีกันจนเลือกไม่ได้ หรือจะตีกันแล้วก็เลือกตั้งกันไป เลือกก็เลือกซิ คราวก่อนก็ตีกันมาครั้งหนึ่งแล้ว ผมก็หวังว่ามันจะไม่มีเกิดขึ้นอีก เพราะผมก็ไม่ได้จะอยากให้เลือกตั้ง อยากจะเลือกก็เลือกกันไป”

ที่มา:มติชนออนไลน์


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ