ประธาน ป.ป.ช. ยันคดี “น้องบิ๊กป้อม” ถูกกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติ แทรกแซงไม่ได้

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่สำนักงาน ป.ป.ช. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการไต่สวนบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนฯกรณีนี้แล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมพยานและหลักฐาน เท่าที่ทราบดำเนินการอยู่ ปัจจุบันเรื่องในชั้นไต่สวนของ ป.ป.ช. มีกว่า 2,700 เรื่อง มีทั้งเรื่องด่วน และเรื่องแสวงหาข้อเท็จจริง รวมถึงเจ้าหน้าที่ในชั้นการไต่สวน ป.ป.ช. ค่อนข้างน้อย ทำให้อาจมีปัญหาติดขัดในการไต่สวน แต่ ป.ป.ช. พยายามเร่งเครื่อง เร่งทำ แต่มีบางคนเตือนว่า ถ้าเร่งทำต้องมีคุณภาพ และให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาด้วย

เมื่อถามว่า คดีดังกล่าวไต่สวนมากว่า 7 ปีแล้ว จะมีการเร่งรัดหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ขณะนี้มีหลายเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจ ได้บอกให้เจ้าหน้าที่ดูว่าเรื่องนี้คืบหน้าถึงไหน ดำเนินการอย่างไรบ้างแล้ว และให้รวบรวมพยานหลักฐานรายงานมาเป็นเรื่อง ๆ

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินต้องดูหลายส่วน และต้องขอความร่วมมือหลายหน่วยงาน เช่น ธนาคาร หรือกรมที่ดิน ต้องใช้ระยะเวลาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตอบ ยิ่งถ้าเป็นข้อมูลย้อนหลัง ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ หรือหน่วยงานที่เป็นเจ้าของเรื่องไปตรวจสอบด้วย ยืนยันว่ากระบวนการไต่สวนนี้เป็นอิสระ ไม่สามารถก้าวก่ายได้

 


ที่มา : มติชนออนไลน์