เมื่อ’อาสุริยะ’ พูดถึง หลานธนาธร “ผมเองยังถูกต่อว่า เขาเป็นคนแบบนี้มาตั้งแต่เรียน”

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และแกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทย ดำเนินรายการโดย ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์”  แสดงความเห็นเกี่ยวกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะหลาน เกี่ยวกับประเด็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองและประวัติในอดีต โดยระบุว่า

“นายธนาธร เกิดมาตอนพ่อแม่และครอบครัวสบายแล้ว ปกติคนเราตอนเด็ก ทุกคนจะมองอยากเห็นภาพโลกที่สมบูรณ์แบบ อย่างผมตอนเรียนที่มหิดล เรียนร่วมรุ่นกับหมอมิ้ง (พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช)  ที่อยากเห็นโลกที่บริสุทธิ์ ยึดอุดมการณ์เป็นหลัก  ผมเรียนยุค 14 ตุลา มีการประท้วง เศรษฐกิจช่วงนั้นย่ำแย่ พ่อ แม่ และพี่ชายผม บอกว่าไปประท้วงแล้วธุรกิจไปไม่ได้ ใครจะส่งผมเรียน ผมเองก็ไม่สน เห็นว่าบ้านเมืองควรเป็นประชาธิปไตย ก็ไปประท้วง แต่พอหลังจากที่พ้นวัยนั้น มาอยู่ในวัยธุรกิจ พอเห็นการประท้วงก็รู้สึกไม่ค่อยดี ผมคิดว่าคนทั่วไปก็เป็นแบบนี้ แต่คุณธนาธรเกิดมา ทางบ้านมีฐานะดีอยู่แล้ว ช่วงที่เขาเป็นนักศึกษา เขาจึงเห็นแก่ประเทศชาติ มีความเป็นประชาธิปไตยเต็มที่ ตอนที่ผมอยู่กับนายกฯทักษิณ คุณธนาธรก็ไปที่ธรรมศาสตร์ ขึ้นเวทีวิจารณ์ท่านนายกฯทักษิณ คุณแม่เขาไปขึ้นเวทีไทยรักไทย นี่เรื่องจริงเลยนะครับ ท่านนายกฯทักษิณก็มาถามว่า “ทำไมคุณคุมหลานคุณไม่ได้ ” ผมบอกกลับไปว่า “คุณแม่เขายังคุมไม่ได้เลยครับ” คุณแม่เขาก็ไปทางนี้ หลานก็ไปทางนั้น”

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า “สรุปแล้วคิดว่าคนที่เป็นวัยหนุ่มก็อยากจะเห็นบ้านเมืองดี แต่พออายุเยอะขึ้น ทางคุณพ่อ คุณแม่เขาทำธุรกิจไว้ ก็สบาย ไม่ต้องต่อสู้ เพราะฉะนั้นก็ยังยืนยันในหลักการได้ มีอุดมการณ์เหมือนเดิม จริงๆคุณธนาธร ตอนคุณพ่อเขาไม่สบายและไปรักษาที่อเมริกา ผมก็ไปเยี่ยม คุณธนาธรก็ต่อว่าผม ตอนนั้นผมเป็น รมว.อุตสาหกรรม ว่าไปทำโครงการวางท่อแก๊สที่จะนะ ทำลายสิ่งแวดล้อม ต่อว่าผมซะเละเลย ตอนนั้นคารมณ์ผมก็สู้เขาไม่ได้ ไม่รู้จะตอบยังไง แต่มันเป็นเหรียญสองด้าน เรื่องสิ่งแวดล้อมมันก็กระทบแน่นอนแต่ประโยชน์ที่ได้รับจากท่อแก๊สนี้ มันก็มหาศาล การมองมุมเดียวมันก็ลำบาก

“ถ้าคุณพ่อเขายังไม่เสียชีวิต ทุกวันนี้เขาก็คงเดินสายเอ็นจีโอ ซึ่งช่วงที่กำลังศึกษาอยู่ บางที CNN  ออกข่าวเรื่องประเทศไหนที่มีการประท้วงต่อต้านอยู่ คุณธนาธรก็โผล่ไปหมด เขาเป็นคนอยากเห็นโลกที่สมบูรณ์แบบ ขอสรุปว่าคุณธนาธรเป็นคนดี เป็นคนแบบนี้ของเขามาตั้งแต่เรียน” นายสุริยะ ระบุเมื่อพิธีกรถามต่อว่า ให้เดาใจหลานว่าหลังเลือกตั้ง จะรวมกับเพื่อไทยหรือไม่ นายสุริยะ ระบุว่า คุณธนาธรพยายามว่าในการเลือกตั้งให้คนไทยเลือกระหว่างเผด็จการกับประชาธิปไตย แต่พลังประชารัฐเห็นว่าเราควรเลือกที่จะออกจากบ้านเมืองสองขั้ว และพยายามหาทางออกประเทศกันดีกว่า”

คลิปจากรายการ เจาะลึกทั่วไทย SpringNews

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ