“บิ๊กตู่” ยันม.44สั่งย้ายเลขาฯปปง.ไม่เกี่ยวมีความผิด ชี้ย้ายผู้ว่าฯ รมว.ก็สั่งไม่ได้

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 15 สิงหาคม ที่วัดอินทรารามวรวิหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีหัวหน้าคณะรักษาความสุขแห่งชาติ( คสช.)ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลในการใช้มาตรา 44 ปรับให้ พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร พ้นจากตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ( ปปง.) โดยให้ไปรับตำแหน่งเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า” เรื่องนี้ไม่ใช่การปลด อย่าพูดเช่นนั้นมันจะเสียหาย เป็นเรื่องการปรับเปลี่ยนตำแหน่งเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่ได้มีความผิดอะไรใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ ไม่ได้มีความผิดอะไร เรื่องการปรับย้ายไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องมีความผิด การปรับย้ายบางครั้งก็เพื่อให้งานมีประสิทธิภาพ และเราไม่ได้ไปรังแกเพื่อที่จะเอาคนนั้นคนนี้เข้ามา มันไม่ใช่ เคยบอกไปแล้วว่าวันนี้การทำงานที่ผ่านมารัฐบาลพยายามที่จะทำให้ทุกคดีและทุกๆเรื่อง เข้าสู่กระบวนการการตัดสินให้ครบสมบูรณ์ เนื่องจากบางครั้งเกิดความล่าช้าเกินเหตุ จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนให้คนอื่นที่เหมาะสมมาทำหน้าที่บ้าง เช่นเดียวกับการปรับย้ายข้าราชการในทุกกระทรวง ซึ่งล่าสุดการปรับย้ายในส่วนของกระทรวงมหาดไทยก็เช่นเดียวกันการโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดมีคณะกรรมการในการคัดสรรและพิจารณาเสนอขึ้นมาตามขั้นตอน ไม่ใช่ว่ารัฐมนตรีจะไปชี้ใครได้ ใครที่เข้าเกณฑ์เป็นการปรับย้ายในระนาบเดียวกัน เป็นการปรับข้ามไปข้ามมาเพื่อความเหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมาบางส่วนอาจจะไม่เหมาะสม เพราะมีตำแหน่งว่างเป็นบางทีจำเป็นต้องปรับไปก่อน แต่พอถึงระยะเวลาหนึ่งก็ต้องปรับเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม หลังจากนี้จะมีผู้เกษียณราชการก็ต้องมีการปรับกันอีก


ผู้สื่อข่าวถามว่าในการปรับย้ายช่วงสิ้นปีในช่วงเดือนตุลาคมจะต้องพิจารณาถึงสถานการณ์บ้านเมืองด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยอมรับว่า จะมีการปรับย้ายแต่ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองหรือการเลือกตั้ง “สื่อมองเป็นการเมืองทุกเรื่องเลย ไม่มี ยืนยันว่าไม่มีการเมืองที่ไหน อย่างวันนี้ก็มาทำงานการบ้าน มาทำงานให้ประชาชนและที่ลงพื้นที่มาวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องการเมือง สื่อฯอย่าไปเขียนเป็นการเมืองอีกเวลาที่ลงพื้นที่ประชาชนมารอรับแล้วจะให้ผมนั่งเฉยๆ ไม่ให้สวัสดี ไม่ให้โบกมือให้กับเขาหรือ”

เมื่อถามว่า แต่วันนี้ยังมีเสียงเชียร์ให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงอันดังแก้เขินว่า” แล้วจะให้ฉันปลื้มหรืออย่างไร เดี๋ยวก็ไปเขียนกันอีกว่านายกปลื้มๆ ปัดโธ่เอ้ย”

เมื่อถามว่าในรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้เป็นนายกฯต่อได้ไม่ใช่หรือ พล.อ.ประยุทธ์ หันหน้าหนีผู้สื่อข่าว พร้อมกล่าวขณะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ว่า ”ไปดูเอา”

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous article5 นักธุรกิจ 5 นักคิดแถวหน้า แชร์ประสบการณ์ REINVENTION พลิกอนาคต
Next articleพลิกเกมธุรกิจ