วิษณุ เผย ความกลัวคือเหตุผลที่คสช.ยังไม่ปลดล็อก แนะนักการเมืองรวมปัญหาไปถามกกต.

“วิษณุ” เผย แม้พรรคการเมืองขอให้ปลดล็อก-บอกไม่มีอะไรต้องกลัว แต่ คสช.กลัว แนะ สงสัยอะไรทำได้หรือไม่ได้ ให้รวมคำถามไป กกต. อย่าถามผ่านสื่อ ระบุ เวลาหาเสียงเป็นเรื่องเล็ก จะกี่วันไม่มีความหมาย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อก ไม่ใช่แค่คลายล็อก เพราะเกรงว่าการลงพื้นที่ระหว่างการคลายล็อกอาจขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมืองว่า ก็ขัดอยู่แล้ว พรรคการเมืองจึงเรียกร้องให้ปลดล็อกไม่ใช่แค่คลายล็อก มีการพูดกันมาหลายครั้ง ตนขอให้ คสช.เป็นผู้พิจารณาในเรื่องนี้ว่าจะทำอย่างไร ซึ่งขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่ทำ และคสช.มีเหตุผลอยู่ การที่ฝ่ายการเมืองออกมาระบุว่าไม่มีอะไรจะต้องกลัวนั้น คสช.กลัว


เมื่อถามว่า เมื่อคลายล็อกแล้ว พรรคการเมืองสามารถเดินไปหาสมาชิกเพื่อพูดคุยบทบาทหน้าที่ได้หรือไม่ ว่า ยังไม่คิดไปไกลถึงขั้นนั้น ถ้าพูดเช่นนั้นจะกลายเป็นการส่งเสริมให้ทำ เอาเป็นว่าเราให้พรรคการเมืองหาสมาชิกได้ ส่วนจะหาอย่างไรขอให้พรรคการเมืองไปคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) หรือ คสช. ฝ่ายการเมืองน่าจะรวบรวมคำถามไปยัง กกต. ถ้าเขาตอบได้ก็ตอบ ถ้าตอบไม่ได้เขาจะถามคสช.ให้ เหมือนที่เคยทำมาก่อนหน้านี้ อย่าถามผ่านทางสื่อ เพราะจะไม่ได้รับคำตอบกลับไป และตนอยู่ในซีกรัฐบาลจึงตอบไม่ถูก ไม่รู้เทคนิคการหาสมาชิกว่าต้องทำอย่างไร เพราะคงมีวิธีการที่สามารถทำได้ หากสงสัยอย่างไรขอให้ถาม คสช. เมื่อถามย้ำว่า ฝ่ายการเมืองกลัวว่าเมื่อเดินไปหาสมาชิกแล้วจะมีการร้องเรียนว่าขัดคำสั่ง คสช. นายวิษณุกล่าวว่า ก็มีโอกาสเสี่ยงอยู่

เมื่อถามถึงกรอบเวลาในการหาเสียง ขณะนี้มีความชัดเจนแล้วหรือยัง นายวิษณุกล่าวว่า “ยัง จะ 20 50 70 หรือ 90 วัน เป็นประเด็นเล็ก แต่เห็นสื่อช่วยมาขยายให้เป็นประเด็นใหญ่ เพราะมันไม่มีความหมายอะไรเลยว่าจะกี่วัน”

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous articleหุ้นปิดตลาดภาคเช้าลบ 4.48 จุด ดัชนี 1,685 จุด มูลค่าซื้อขาย 1.5 หมื่นล้าน
Next articleภัยแล้งออสเตรเลียยังไม่จบ แม้ฝนตกแล้วบางพื้นที่ รัฐนิวเซาท์เวลส์แล้ง 99.8 เปอร์เซ็นต์