“ประวิตร” ลั่น 70 วันให้พรรคการเมืองเพียงพอ ปัดตอบ “สุเทพ” เปิดโรงเรียนการเมืองฯ

“ประวิตร” ลั่น 70 วันให้พรรคการเมืองเพียงพอ ไม่สนนักการเมืองวิจารณ์ ปัดตอบ “สุเทพ” เปิดโรงเรียนการเมืองฯ โยน กกต.ดูแล

เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีพรรคการเมืองออกมาแสดงความคิดเห็นอยากให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปลดล็อกทางการเมืองให้ก่อน เนื่องจากระยะเวลา 70 วันนั้นไม่เพียงพอในการทำนโยบายพรรคนั้นว่า ตนยังคงยืนยันว่าระยะเวลา 70 วันนั้นเพียงพอ เพราะพรรคการเมืองที่ยังไม่ได้ตั้งขึ้นมานั้นก็ยังมีอีกหลายพรรค ดังนั้นยังมีเวลาอีก 30 วันในการกำหนดเรื่องพรรคการเมืองที่จะจัดตั้งขึ้น อีกทั้งดำเนินการสมาชิกพรรค และการดำเนินการจัดทำไพรมารีโหวต ตนคิดว่าทันเวลาอยู่แล้ว ส่วนที่มีการเรียกร้องให้ปลดล็อก100 เปอร์เซ็นต์ก็ทำได้ในระยะเวลา 70 วัน


เมื่อถามถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย เปิดโรงเรียนการเมืองรวมพลังประชาชาติไทยนั้นจะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ ในส่วนของรายละเอียดต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นคนดูแล เพราะถ้าตนพูดไปก็จะกลายเป็นว่าให้การสนับสนุนนายสุเทพ

เมื่อถามว่า หากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. โปรดเกล้าฯลงมามีผลบังคับใช้แล้ว จะมีการประชุมคสช.ทันทีหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางรัฐบาลและคสช.ได้เตรียมการคลายล็อกไว้หมดแล้ว โดยภายใน 90 วันหลังจากนั้นทางพรรคการเมืองก็ต้องดำเนินการประชุมพรรค รวมถึงหาสมาชิกพรรค และจัดทำไพรมารีโหวต ซึ่งทั้งหมดนี้จะดำเนินการได้ภายในเดือน ธ.ค.

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous article“บิ๊กป้อม” เมินคนวิจารณ์ ยัน คสช.ทำดีทุกอย่าง ชี้เป็นเรื่องดี โพลหนุนบิ๊กตู่อยู่ต่อ
Next article“ซีอีโอซีบีเอส” สื่อยักษ์ใหญ่สหรัฐ ไขก๊อก ปมข้อกล่าวหาประพฤติมิชอบทางเพศ