“พรเพชร” แย้มงดรับกม.ใหม่หลังมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ไม่ชัวร์ สนช.เข้ารับสรรหา50ส.ว.ได้หรือไม่

“พรเพชร” เผย กม.เลือกตั้งท้องถิ่นยังไม่ถึงสภา แย้ม เตรียมงดรับกม.ใหม่หลังมี พ.ร.ฎ.ประกาศเลือกตั้ง ยังไม่ชัวร์ สนช.เข้าสรรหา 50 ส.ว.ได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นทั้ง 6 ฉบับยังมาไม่ถึง สนช. เข้าใจว่าอยู่ในกระบวนการของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยส่วนตัวไม่แน่ใจว่า ระหว่างการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือการเลือกตั้ง ส.ส.อะไรจะเกิดขึ้นก่อนกัน หากโรดแมปว่าการเลือกตั้ งส.ส.เป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ คิดว่ามีความเป็นไปได้ที่การเลือกตั้งท้องถิ่นอาจจะที่หลัง เพราะเมื่อกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นเข้าสภาต้องใช้เวลาพิจารณามากกว่า 2 เดือน ซึ่งยังไม่รวมขั้นตอนการประกาศใช้บังคับ เว้นแต่จะดำเนินการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในบางระดับไปก่อนเท่านั้น ส่วนการสรรหา ส.ว.ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสนช. ซึ่งตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ว.มาจาก 2 ทาง 1.คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดให้ผู้สมัครเลือกกันเอง ก่อนส่งให้ คสช.เลือก 50 คน และ 2.คสช.สรรหาจำนวน 194 คน เพื่อไปรวมกับ ส.ว.ที่มาโดยตำแหน่งอีก 6 คน รวมทั้งหมด 250 คน

“ส่วนตัวยังไม่มั่นใจในข้อกฎหมายว่าสมาชิก สนช.ชุดปัจจุบันจะสามารถเข้าไปรับการเลือกเป็น ส.ว.ตามช่องทางเลือกกันของผู้สมัครได้หรือไม่ แต่ที่สุดแล้ว ตนเชื่อว่าส.ว.ในอนาคตจะมาจากบุคคลที่มีความหลากหลายอย่างแน่นอน” นายพรเพชรกล่าวและว่า สำหรับการทำงานของ สนช.ในช่วงท้ายได้วางหลักการเอาไว้ว่าทันทีที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง สนช.จะงดรับร่างกฎหมายฉบับใหม่เข้ามาพิจารณาในสภา เว้นแต่จะเป็นร่างกฎหมายที่มีความจำเป็นจริงๆ และเป็นเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลขอให้พิจารณาเท่านั้น ส่วนร่างกฎหมายที่กำลังพิจารณาอยู่ในสภาขณะนี้ จะพยายามเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ แต่หากไม่สามารถดำเนินการได้ทันก่อน สนช.หมดวาระจริง ตามกฎหมายจะเป็นหน้าที่ของสภาชุดต่อไปในการพิจารณาว่าจะหยิบยกร่างกฎหมายขอ สนช.ขึ้นมาหรือไม่ต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous article“Tulip ให้ไออุ่น” มอบเงินบริจาคให้ 9 องค์กรการกุศล รวมกว่าล้านบาท
Next articleอร่อยล้ำกับเมนูพิเศษสุด “แกงกะหรี่หมูทอด” ตำรับญี่ปุ่นแท้ ณ โซบะ แฟคทอรี่ โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค