“ไก่อู” โต้นักการเมือง คลายล็อกต้องทำเป็นระยะๆ เพื่อให้บ้านเมืองสงบ-ไม่วุ่นวาย

โฆษก รบ.โต้นักการเมืองโวยคลายล็อกไม่สุด ชี้เป็นข้ออ้างอยากทำการเมือง 100% ยันเป็นไปตามขั้นตอนให้บ้านเมืองสงบจนถึงวันเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 16 กันยายน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองออกมาวิจารณ์ว่าคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 13/2561 เรื่องการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (เพิ่มเติม) ทำให้พรรคการเมืองทำงานง่ายขึ้น แต่เป็นการล่ามโซ่พรรคการเมือง ด้วยการปิดหูปิดตาประชาชนและไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองจัดทำนโยบายโดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมว่า ก็บอกแล้วว่าคลายล็อก ก็ต้องเป็นระยะๆ ไป ซึ่งตนก็คิดว่าเป็นไปตามขั้นตอนที่เคยมีการแจ้งไว้แล้วไม่ใช่เพิ่งมาคิดวันนี้ว่าจะค่อยๆ คลายล็อก และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ชี้แจงแล้วว่ายังมีเวลาพอที่จะดำเนินการ ซึ่งตนก็เข้าใจว่าคงทำอะไรได้ไม่เต็มที่นัก แต่ก็เพื่อให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เดินไปถึงวันเลือกตั้งได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้นเสียก่อน

เมื่อถามว่า คสช.และรัฐบาลใช้ความไม่สงบเป็นข้ออ้างในการไม่ปลดล็อกให้พรรคการเมืองนั้น พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า แล้วไม่กลัวความไม่สงบหรือ ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็เคยชี้แจงไปแล้วว่า สถานการณ์เป็นอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าจะมีการคลายล็อกเป็นระยะขอให้อดทนหน่อยแล้วกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่าการไม่ปลดล็อกและไม่ยกเลิกใช้มาตรา 44 ชี้ให้ต่างชาติเห็นว่าไทยยังไม่ปกติหรือไม่ พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ท่านสรรหาเหตุผลมาเพื่อที่ท่านอยากจะทำการเมือง100 เปอร์เซ็นต์เต็มในเวลานี้ ก็พยายามหยิบยกหลายเรื่องมา แต่ขอให้เข้าใจว่า คสช.พยายามคลายล็อก มีมาตรการผ่อนออกมาเป็นระยะ

 

ที่มา มติชนออนไลน์ 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ