‘ทักษิณ’ นำถกอนาคตเพื่อไทย เน้นทีมเวิร์กมากกว่าผู้นำ เล็งเปิดตัวพรรคสำรองเพิ่มอีก

แฟ้มภาพ

“ทักษิณ” พูดถึงพรรคสำรองอีกพรรคหนึ่งที่ไม่ใช่ “เพื่อธรรม” ย้ำ ไม่ใช่ “เพื่อชาติ” แม้จะเป็นพันธมิตรกัน รอเวลาเปิดชื่อ ส่วนความชัดเจนของ “พท.” ก่อน 10 พ.ย.นี้ รู้เรื่อง

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่าช่วงหลายวันที่ผ่านมามีอดีตรัฐมนตรี แกนนำ และอดีต ส.ส.ของพรรค พท.เดินทางไปพบนายทักษิณที่ฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวงสำคัญที่โรงแรมอินเตอร์คอน ซึ่งมีเฉพาะแกนนำคนสำคัญของพรรคร่วมพูดคุยกับนายทักษิณ โดยหลักๆ ของการไปพบและพูดคุยนั้นเป็นเรื่องของทิศทางพรรค พท. และพรรคสำรองอย่างพรรคเพื่อธรรมว่าจะดำเนินการจัดวางตัวบุคคลหรือขยับขยายโยกย้ายถ่ายเทกันอย่างไร

โดยแหล่งข่าวระบุว่า ในวงสนทนาไม่ได้ให้น้ำหนักในเรื่องของตัวผู้นำพรรค เพราะการทำงานหลังจากนี้จะเป็นในลักษณะของการช่วยกันทำงานมากกว่า อาจจะเป็นการให้ใครสักคนขึ้นมานำตรงนี้แล้วขออีกคนช่วยงานตรงนั้น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ในวงพูดคุยที่ฮ่องกงได้มีการหยั่งเสียงว่าจะตัดสินใจอย่างไรกับทิศทางของพรรค ซึ่งไม่เกินวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ จะได้เห็นความชัดเจนมากขึ้นว่าใครจะอยู่ที่ไหนอย่างไร ทั้งนี้แหล่งข่าวระบุว่า ให้จับตาหลังวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ว่าพรรค พท.จะมีความเคลื่อนไหวอย่างไร แต่บรรยากาศวันนี้จะให้พูดถึงความเคลื่อนไหวของพรรค พท.คงยังพูดอะไรมากไม่ได้ เนื่องจากยังคงมีพรรค พท.อยู่ แต่ก็ได้เห็นถึงปัญหาและแรงกดดันหลายอย่างทั้งเรื่องครอบครัวของนายทักษิณ และแรงกดดันจากคดีความต่างๆ ของคนในพรรค ซึ่งในวงก็ได้มีการวิเคราะห์กันว่าเราจะอยู่ได้ไหม แล้วจะอยู่อย่างไร

นอกจากนี้แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า นายทักษิณพูดถึงการเตรียมพรรคอื่นนอกเหนือจากพรรคเพื่อธรรมไว้อีกพรรคหนึ่ง แต่ไม่ใช่พรรคเพื่อชาติ แม้พรรคเพื่อชาติจะเป็นพันธมิตรกับเราก็ตาม คิดว่าอีกไม่นานก็น่าจะเปิดตัว ซึ่งเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะเปิดชื่อพรรคดังกล่าวในเวลานี้ และควรดูสถานการณ์กันไปก่อน

ที่มา:มติชนออนไลน์

Advertisment