‘บิ๊กป้อม’ได้ที ฉะกลับ ‘ศรีสุวรรณ’ มั่วข้อมูลยื่นสตง.สอบกองทัพ ซื้อเฮลิคอปเตอร์แพง

AFP PHOTO / PORNCHAI KITTIWONGSAKUL

เมื่อเวลา 09.55 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดหาเฮลิคอปเตอร์รุ่นออกัสตา เวสต์แลนด์ เอ ดับเบิลยู 139 หรือ Agusta Westland AW139 และ รุ่น AW149 ของกรมการขนส่งทหารบก

โดยตั้งข้อสงสัยระบุเฮลิคอปเตอร์ 2 รุ่นดังกล่าวมีราคาสูงกว่ารุ่น AW 169 ที่นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ และประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ประสบอุบัติเหตุ ว่า เขาซื้อเครื่องเปล่าและราคาก็ไม่ใช่ราคาที่นายศรีสุวรรณระบุมาด้วย

โดยกองทัพบก(ทบ.)ซื้อเฮลิคอปเตอร์รุ่น AW 139 และ รุ่น AW 149 ส่วน AW 169 ยังไม่มี เพราะยังไม่มา และการซื้อก็เป็นไปเพื่อเตรียมอุปกรณ์ทางการทหาร ซึ่งออปชั่น(options) ของเครื่องบินแต่ละลำไม่เหมือนกัน เป็นคนละแบบ จากนี้ กองทัพบกจะออกมาชี้แจงถึงการจัดซื้อดังกล่าว แต่ก่อนหน้านี้ก็มีการชี้แจงไปแล้ว ไม่ฟังกันเอง

เมื่อถามว่า ยังไม่มีการชี้แจงอย่างเป็นทางการ อาจทำให้สังคมเข้าใจผิด พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เดี๋ยวกองทัพบกจะชี้แจง ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ก็ได้ชี้แจงไปแล้ว จะอะไรอีก ยืนยันว่าไม่มีแพงกว่า ที่แพงเพราะออปชั่นแต่ละลำไม่เหมือนกันเท่านั้น เมื่อถามว่า ออปชั่นที่ว่านั้นมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “โอ้โห ผมไม่ใช่นักบิน จะให้ผมเป็นนักบินหรืออย่างไร”

เมื่อถามว่า เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำดังกล่าวจัดซื้อในยุคที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นการซื้อคนละแบบ เพราะเราซื้อ AW 139 แต่นายวิชัย ใช้ AW 169

“เรื่องนี้ยังไม่มีอะไร ไม่ทันไรก็ไปยื่นหนังสือแล้ว ไม่รู้อะไรเลยว่าถูกหรือผิด กองทัพบกซื้อแบบจีทูจี (รัฐบาลต่อรัฐบาล) ไม่ซื้อแพงไม่ซื้อถูก เราซื้อตามราคาที่เขากำหนด และยืนยันว่าโปร่งใส ตรวจสอบได้” รองนายกฯกล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ