ปิดตำนาน 44 ปีรัฐสภาอู่ทองใน สนช.นัดบิ๊กคลีนนิ่ง 26 ธ.ค.นี้

วิกิพีเดีีย

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อจัดหาสถานที่เพื่อใช้การประชุมของสมาชิกสนช. แห่งใหม่ เปิดเผยว่า วันที่ 11 ธันวาคม ตนจะลงพื้นที่เพื่อดูสถานที่ตามที่มีผู้เสนอเป็นสถานที่ประชุมของสมาชิกชั่วคราว 6 เดือน ระหว่างเดือนมกราคม – มิถุนายน 2562 เบื้องต้นมี 5 ตัวเลือกคือ 1.ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ 2.หอประชุมใหญ่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ 3.ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ 4.ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และ 5.ห้องประชุมกองทัพภาคที่ 1 โดยจะพิจารณาและเลือกใช้เป็นสถานที่ประชุมจากสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งสถานที่จอดรถ ห้องอาหาร ห้องพักของบุคคลที่รอเข้าชี้แจงในที่ประชุม ระบบการลงมติวาระการพิจารณา และค่าเช่า ทั้งนี้หลังจากที่ดูพื้นที่แล้ว จะกลับมาหารือกับคณะกรรมการ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และเลขาธิการวุฒิสภาต่อไป คาดว่าจะได้ข้อสรุปในวันที 13 ธันวาคมนี้ว่าจะใช้สถานที่แห่งไหนเป็นที่ประชุม

นายสุรชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกายนั้น ตนรับทราบเบื้องต้นผ่านทางนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่าจะแล้วเสร็จช่วงเดือนมิถุนายน 2562 ดังนั้น ตนต้องหาสถานที่เพื่อรองรับการประชุมในเรื่องดังกล่าวตั้งแต่สิ้นเดือนธันวาคม 2561 เป็นต้นไป ส่วนข้อสงสัยว่า อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จะแล้วเสร็จรับรองสมาชิกรัฐสภาโหวตเลือกนายกฯ ภายหลังเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 หรือไม่นั้น ตนคาดว่าทัน เพราะหลังเลือกตั้ง จะมีเวลาการรับรองผลของกกต.ไม่เกิน 2 เดือน ก่อนเปิดประชุมสภาลงมติเลือกนายกฯ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป ส่วนการก่อสร้างจะแล้วเสร็จตามคาดการณ์กลางปี 2562 หรือไม่ ตนไม่ทราบเพราะไม่ได้ดูแลโดยตรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมเพื่อหาสถานที่เพื่อเตรียมรับรองการประชุมสนช. นั้น เป็นไปได้ว่าจะเลือกใช้ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ เนื่องจากมีความพร้อมมากที่สุด ซึ่งสามารถรองรับสมาชิกที่เข้าประชุมได้กว่า 500 ที่นั่ง แต่ต้องพิจารณาเงื่อนไขอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง คือ ค่าเช่าพื้นที่ที่เบื้องต้น มีค่าเช่าวันละ 8 หมื่นบาท แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาคือ ช่วงเช้า 08.00 – 12.00 น. และ ช่วงบ่าย 12.00 – 16.00 น. แต่สนช. อาจจะใช้เวลาประชุมช่วง 10.00 – 17.00 น. จึงอาจขอต่อราคาเช่าห้องประชุมให้เหลือเพียงวันละ 6หมื่นบาท ทั้งนี้สัญญาเช่ามีระยะเวลา 1 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม2562 ซึ่งจะรวมถึงการจัดประชุมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลังการเลือกตั้งด้วย สำหรับกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งก่อนหน้านี้ สนช. เตรียมจะขอใช้สถานที่ โดยไม่มีค่าเช่านั้น แต่ในการหารือ มีข้อท้วงติงถึงความสง่างาม ที่อาจถูกสังคมวิจารณ์ได้ว่าประชุมกันในค่ายทหาร ทำให้ สนช. จึงอาจใช้เป็นตัวเลือกสุดท้ายของการหาพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้ทางกลุ่มไลน์ สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา แจ้งว่า ในวันที่ 26 ธันวาคม ที่ถนนหน้าอาคารรัฐสภา 1 จะมีการจัดกิจกรรม “Big Cleaningสภาครั้งใหญ่” โดยจะเชิญสมาชิก สนช. บุคลากรของ 2 สำนักงานฯ ผู้ติดตาม ผู้ปฏิบัติงานในวงงาน รวมถึงสื่อมวลชน ร่วมกิจกรรม เพื่อเป็นการรวมพลังคนสภาทุกกลุ่มเป็นครั้งประวัติศาสตร์และเป็นครั้งสุดท้ายของสภาแห่งนี้ก่อนส่งมอบให้สำนักพระราชวังในปี 2562 โดยมี นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือ ครูหยุย ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ให้เป็นประธานฯจัดงานกิจกรรมเพื่อเป็นการรำลึกความหลังและเพื่อเป็นการส่งท้ายอาคารรัฐสภาอู่ทองใน

สำหรับอาคารรัฐสภาอู่ทองในนั้น เปิดใช้ทำการครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 กันยาคม 2517 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2561 รวมระยะเวลารับใช้สมาชิกรัฐสภา ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้งทั้งสิ้น 44 ปี

 

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ