ย้าย “บุญทรง-ภูมิ” ไปคุกคลองเปรมแล้ว จัดให้นอนห้องละ 2-3 คน สั่งหลีกเลี่ยงคู่กรณีทางการเมือง

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการควบคุมตัวนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล อดีตรมช.พาณิชย์ กับพวก รวม 10 คน ซึ่งเป็นผู้ต้องขังคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) ว่าในวันนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้ส่งตัวนายบุญทรง และนายภูมิ กับพวก รวม 7 คน เนื่องจากต้องโทษสูงเกินอำนาจการควบคุมของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไปควบคุมตัวยังเรือนจำกลางคลองเปรมแล้ว สำหรับคืนแรกของนายบุญทรงขณะถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ผ่านไปได้ด้วยดีและไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง โดยได้ควบคุมตัวอยู่ภายในแดนแรกรับ ส่วนอาการความดันสูงนั้น จากการตรวจวัดความดันใหม่พบว่ามีความดันเป็นปกติ ซึ่งครั้งแรกที่ตรวจและพบว่ามีความดันสูงกว่าปกตินั้น อาจจะเกิดจากอาการเครียด อย่างไรก็ตาม จากการให้นักจิตวิทยาพูดคุยกับนายบุญทรงนั้น พบว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และคาดว่าคงใช้เวลาอีกสักพักนายบุญทรงก็จะสามารถปรับตัวในการใช้ชีวิตอยู่ภายในเรือนจำได้

นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากผู้บัญชาการเรือนจำกลางคลองเปรมแล้วว่าได้รับตัวนายบุญทรง และนายภูมิ กับพวก รวม 7 คน ที่ต้องโทษสูงเกิน 15 ปี มาอยู่ในการควบคุมตัวภายในเรือนจำกลางคลองเปรม โดยทางเรือนจำได้จัดให้อยู่ในแดนแรกรับ และจัดให้นอนห้องละ 2-3 คน ส่วนเรื่องการดูแลความปลอดภัยนั้น ได้กำชับไปยังผู้บัญชาการเรือนจำแล้วว่าให้หลีกเลี่ยงการเจอคู่กรณีที่มีความคิดเห็นต่างทางการเมือง ส่วนเรื่องอื่นๆนั้น ทางเรือนจำมีระเบียบขั้นตอนในการปฏิบัติอยู่แล้ว โดยดูแลเหมือนผู้ต้องขังทั่วไป ไม่ได้มีอะไรพิเศษ สำหรับอาการเครียดนั้น เป็นปกติของผู้ต้องขังใหม่ที่จะเกิดอาการเครียด ซึ่งทางเรือนจำก็มีนักสังคมสงเคราะห์คอยดูแล หากพบว่าผู้ต้องขังมีอาการเครียด หรือซึมผิดปกติ ก็จะส่งนักสังคมสงเคราะห์เข้าไปพูดคุย

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายบุญทรง กับนายภูมิ มีโรคประจำตัว ซึ่งอาจต้องกินยารักษาโรคประจำ ทางเรือนจำจะอนุญาตให้นำยาเข้าไปรับประทานได้หรือไม่ นายกอบเกียรติ กล่าวว่า ทางเรือนจำมีแพทย์คอยดูแล และมียารักษาโรคอยู่แล้ว แต่ตัวยาอาจจะเป็นคนละตัวกัน แต่ถ้าผู้ต้องขังต้องการกินยาที่เคยกินอยู่เป็นประจำ ก็สามารถให้ญาตินำใบรับรองแพทย์มายื่นให้กับทางเรือนจำได้ และทางเรือนจำก็จะพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

 

ที่มา มติชนออนไลน์