“อุตตม” เผยอยากให้ “บิ๊กตู่” ช่วยหาเสียง ลุ้นข้อกฎหมาย ทำได้-ไม่ได้ โวกระแสดีวันดีคืน

แฟ้มภาพ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สวนเบญจสิริ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบการยื่นบัญชีนายกฯของพรรค พปชร.ผิดขั้นตอนตามข้อบังคับของพรรคว่า พรรคไม่มีความกังวลใดๆ เพราะฝ่ายกฎหมายได้ดำเนินการถูกต้องทุกขั้นตอน ยืนยันว่าไม่มีการกระทำที่ขัดต่อระเบียบและกฎหมาย ทั้งนี้ ทราบกันดีว่านายเรืองไกรนั้นมาตามนัด เช่นเดียวกับที่ยื่นร้องในหลายเรื่อง ส่วนที่ระบุว่าอาจจะขัดรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นั้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่ามีตำแหน่งดังกล่าวแล้ว จะอยู่ในบัญชีนายกฯของพรรคไม่ได้

นายอุตตมกล่าวว่า ขณะนี้พรรค พปชร.กำลังหารือและดูข้อกฎหมายกันอยู่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถมาช่วยพรรคหาเสียงได้หรือไม่ โดยต้องดูข้อกฎหมายอย่างรัดกุม เพื่อไม่ให้ใครพูดได้ว่าเราเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น เพราะเป็นเรื่องปกติที่เมื่อเราเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคแล้ว เราก็อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีส่วนกับพรรคในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านนโยบาย การรณรงค์หาเสียง ฯลฯ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ดูนโยบายของพรรคแล้ว ก็ได้ให้คำแนะนำในหลายเรื่อง เช่น นโยบายของกรุงเทพฯ ในการจัดการมลพิษ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เป็นต้น

นายอุตตมกล่าวว่า หลังจากที่พรรค พปชร.มีความชัดเจนในการเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ตอนนี้กระแสของพรรคดีวันดีคืน ส่วนจะดีอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันเลือกตั้งเลยหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ว่าพรรคจะสามารถ นำเสนอชี้แจงนโยบายต่อประชาชนได้ดีแค่ไหน และการลงพื้นที่ของผู้สมัคร จะสามารถทำให้ประชาชนทราบได้หรือไม่ว่า เรามีความพร้อมในทุกด้าน ซึ่งเราจะทำอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่าจากสถานการณ์ของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จะถือว่าเป็นผลบวกต่อพรรค พปชร. นายอุตตม กล่าวว่า จุดยืนของพรรค พปชร.คือทำงานต่อไป โดยไม่มีวอกแวก โดยจะเดินหน้าเข้าถึงพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด อะไรจะเกิดขึ้นกับพรรคอื่นนั้น ส่วนตัวไม่ขอให้ความเห็น ให้ว่ากันไปตามกระบวนการ เราไม่ได้เอาเรื่องนี้มาคิดคำนวณในสมการของเรา เพราะกระแสของเราจะดีหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับตัวเรา

เมื่อถามว่าตอนนี้หลายฝ่ายจับตาดูว่าจะมีรัฐประหารอีกหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เชื่อว่าประเทศไทยกำลังก้าวสู่ประชาธิปไตย ซึ่งพรรค พปชร.ยืนยันว่าต้องเป็นประชาธิปไตยของคนไทยทุกคน เชื่อว่าการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม

เมื่อถามว่าตอนนี้ในการหาเสียงของผู้สมัคร มีการกระทบกระทั่งกันและมีการทำลายป้ายหาเสียงหลายพื้นที่ นายอุตตมกล่าวว่า หากเป็นความจงใจทำผิดกฏหมาย เราพร้อมที่จะดำเนินการตามกฏหมาย แต่อยากเชิญชวนให้ทุกพรรคการเมือง ร่วมกันสร้างบรรยากาศการเลือกตั้งที่คนไทยอยากเห็น ไม่ใช่บรรยากาศการทำลายล้างและความแตกแยก ไม่อยากให้คนไทยมองว่าเรากำลังจะถอยหลังไปสู่สิ่งเดิมๆ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleนายกฯ เชิญชวนพุทธศาสนิกชนเข้าวัดทำบุญ ชี้ถ้าทำบุญตั้งแต่เด็ก ช่วยทำสังคมสงบ
Next article“เดโมแครต-รีพับลิกัน” บรรลุข้อตกลงเบื้องต้น เลี่ยง “กัฟเวิร์นเมนต์ชัตดาวน์” รอบใหม่