“พปชร.” ลั่น แจก 7 หมื่นปลูกข้าว ไม่ขายฝัน เกี่ยวปั๊บรับ 4 หมื่น แถมค่าตากอีก 3 หมื่น

“พปชร.” บุกชัยนาท หาเสียงชาวนา ลั่น แจก 7 หมื่นปลูกข้าว ไม่ขายฝัน เกี่ยวปั๊บรับ 4 หมื่น แถมค่าตากอีก 3 หมื่น

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ทุ่งนา ต.ธรรมามูล อ.เมือง จ.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรค นายอนุชา นาคาศัย ผู้สมัคร ส.ส.ชัยนาท เขต 1 และ นายมณเฑียร สงฆ์ประชา ผู้สมัคร ส.ส.ชัยนาท เขต 2 ร่วมรับฟังปัญหาพร้อมนำเสนอนโยบายภายใต้แนวคิด ”ข้าวได้ราคา ชาวนาได้เงินเพิ่ม” มีตัวแทนชาวนา 6 จังหวัดภาคกลาง ประกอบด้วย ชัยนาท นครสวรรค์ พิจิตร พิษณุโลก กำแพงเพชร และสุโขทัย ร่วมพูดคุย

นายอุตตม กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญ จะชี้ชะตาประเทศและคนไทย ที่จะเลือกอนาคตของตัวเอง ปัญหาใหญ่วันนี้คือเรื่องปากท้อง ซึ่งทุกครั้งที่เลือกตั้ง ทุกพรรคก็พูดเรื่องปากท้อง รวมถึงพรรค พปชร.จะพูดเรื่องข้าวเพราะ ประชาชนจะอยู่ดีกินดีได้ ต้องแก้จากฐานรากชุมชนของประเทศต้องเข้มแข็งก่อน ไม่ใช่แค่เน้นการส่งออก ถ้าฐานและการเกษตรไม่เข้มแข็งแล้วจะส่งออกอย่างไร

นายอุตตม กล่าวว่า แนวทางของพรรค พปชร.คือเกษตรประชารัฐ หัวใจหลักคือ 3 ลด 3 เพิ่ม ลดต้นทุน ลดภาระหนี้ ลดความเสี่ยงจากราคาตกต่ำ 3 เพิ่ม คือ เพิ่มรายได้ เพิ่มช่องทางนวัตกรรมทางเลือกในการทำการเกษตร เพิ่มการกระจายช่องทางหารายได้ที่ยั่งยืน เพื่อดูแลตั้งแต่ต้นทางผลิต การตลาดและส่งออก โดยนำเทคโนโลยีมาใช้ดูแลการลงทุน ส่วนเรื่อง พ.ร.บ.ข้าว ที่สนช.เลื่อนการพิจารณาออกไปนั้นแสดงว่าชาวนามีพลังที่พวกเราต้องฟัง พวกตนจะไปถ่ายทอดความกังวลของชาวนาและเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อไป เราเป็นพรรคใหม่คิดใหม่ทำใหม่ ไม่เหมือนของเดิม

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ที่แล้วมาชาวนาเหมือนตัวประกัน ชาวนาเพิ่งลืมตาอ้าปากได้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้มีข้าวเน่า เสียในสต๊อกจำนวนมาก จนเมื่อข้าวอยู่ในสต๊อกน้อยลง ราคาจึงสูงขึ้น ทั้งนั้น เราเน้นให้ชาวนาไม่ต้องแบมือขอใคร แต่เน้นความเข็งแข็งด้วยตัวเอง โดยรัฐบาลจะช่วยเหลือเวลาราคาไม่ดี และหากพรรค พปชร.ได้เป็นรัฐบาล เราจะเพิ่มการช่วยเหลือชาวนาในค่าปลูกจาก 12 ไร่ เป็น 20 ไร่ จากไร่ละ 1,500 บาท เป็น 2,000 บาท รวม 20 ไร่ จะเป็นเงิน 40,000 บาท ดังนั้น เกี่ยวข้าวปั๊บรับ 40,000 บาททันที นอกจากนี้หากเราได้เป็นรัฐบาล จะให้อีก 30,000 บาท เป็นค่าเก็บและตากป้องกันความชื้น คิดเป็นไร่ละ 1,500บาท ดังนั้น รวมทั้งหมดแล้วชาวนาจะได้ 70,000 บาท ซึ่งไม่ใช่การขายฝัน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เราไม่สามารถดำเนินนโยบายให้รัฐเป็นคนซื้อข้าวอย่างรัฐบาลก่อนได้ เพราะถือว่าผิดกฎหมายการค้าโลก แม้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะมีเงินเยอะ จากนโยบายการท่องเที่ยว ก็ไม่สามารถดำเนินนโยบายเช่นนั้นได้ ดังนั้น จึงต้องมาช่วยในปัจจัยการผลิต ซึ่งนโยบายของพรรค พปชร.นั้น เมื่อรวมแล้วจะสามารถขายข้าวในราคาที่ต่างจากนั้นอดีต โดยจะได้รวมๆแล้วประมาณ 10,900 บาทต่อตัน เราต่อยอดนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อให้ชาวนาได้ราคาข้าวที่สูงขึ้น

นายอนุชา กล่าวว่า ชาวนาและเกษตรกรเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ หากไม่ชาวนา ย่อมจะส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นชาวนาจึงมีความสำคัญมาก หากข่วยเหลือชาวนา เศรษฐกิจของประเทศจะดีได้อย่างไร ตนจึงมุ่งช่วยเหลือชาวนาเป็นหลัก ให้ชาวนามีคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เชื่อว่าพรรค พปชร.จะนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่แผ่นดินไทยได้

 

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ