“องอาจ” ประณามผู้อยู่เบื้องหลัง “คำสั่งอัปยศ” ปลด “อรวรรณ” ชี้ สุ่มเสี่ยงถูกมองใช้อำนาจรัฐสร้างความได้เปรียบ-เสียเปรียบก่อนเลือกตั้ง

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท. ปลดพิธีกรสาวที่จัดรายการดีเบตว่า นับเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องอย่างยิ่งที่มีคำสั่งให้ นาง อรวรรณ ชูดี 1 ในพิธีกรรายการดีเบตทางช่อง 9 อสมท. ยุติการทำหน้าที่ บอร์ด อสมท. และผู้บริหารสถานีไม่ควรเข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงการทำหน้าที่ของพิธีกรรายการดีเบต หรือนักข่าวที่ทำหน้าที่รายงานข่าวแต่อย่างใด ควรเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างอิสระ ตามจรรยาบรรณวิชาชีพของการเป็นสื่อสารมวลชนที่ดี

โดยเฉพาะการมีคำสั่งปลดพิธีกรรายการดีเบตทางการเมืองในช่วงที่กำลังมีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเป็นการกระทำที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะอาจทำให้ถูกมองได้ว่ามีการใช้อำนาจโดยมิชอบจากผู้มีอำนาจรัฐจัดการกับบุคคลที่ตนเห็นว่าทำหน้าที่ผู้มีอำนจรัฐเสียประโยชน์หรือได้รับผลกระทบกับคะแนนนิยมในการเลือกตั้ง

“ขอประณามการกระทำของใครก็ตามที่อยู่เบื้องหน้า เบื้องหลังคำสั่งอัปยศครั้งนี้ และขอเรียกร้องให้บอร์ด อสมท. และผู้บริหารสถานีทบทวนคำสั่งอัปยศครั้งนี้โดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดพฤติกรรมการใช้อำนาจที่ไม่ชอบธรรมอีกต่อไป”