“วิษณุ” ยัน “บิ๊กตู่” ขึ้นปราศรัยได้ ยกบรรทัดฐานอดีตนายกฯ ยุบสภาหาเสียงไม่มีปัญหา

แฟ้มภาพ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยกเลิกขึ้นเวทีปราศรัยของพรรค พปชร. เพื่อหลีกเลี่ยงข้อครหา และป้องกันกระทำผิดกฎหมาย ว่าส่วนตัวไม่ทราบ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มาปรึกษา และแนวทางการปฏิบัติของ พล.อ.ประยุทธ์นั้น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ตอบเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าสามารถช่วยหาเสียงได้ แต่ต้องระมัดระวังในมาตรา 78 ของ พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐต้องไม่ใช้ตำแหน่งและอำนาจหน้าที่โดยมิชอบ หาก พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นปราศรัยโดยพูดอยู่ในหลักเกณฑ์ไม่สุ่มเสี่ยงก็จะไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม แม้ไม่ได้ขึ้นเวทีปราศรัย พล.อ.ประยุทธ์ยังสามารถเดินทางไปพบปะประชาชนในฐานะแคนดิเดตนายกฯของพรรค พปชร.ได้ ถือว่าไปในนามพรรคการเมือง ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนายกฯ และต้องไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ให้คุณให้โทษต่อพรรคการเมือง

“ปกติทำได้เช่นนี้ ไม่ได้ลำบากอะไร โดยลองใช้เกณฑ์มาตรฐานสมัยก่อน ในสมัยนายชวน หลีกภัย นายบรรหาร ศิลปอาชา นายทักษิณ ชินวัตร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อประกาศยุบสภาแล้วทำอย่างไร ซึ่งเมื่อยุบแล้วจะลงไปหาเสียง มีการเดินสายขึ้นเวที เพราะมาตรา 78 กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.เขียนมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว ทำได้โดยไม่เป็นปัญหาอะไร แม้อดีตนายกฯเหล่านั้นจะเป็นผู้สมัคร ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่ทั้งสมาชิกและผู้สมัคร ส.ส. แต่ กกต.ได้ผ่อนปรนและชี้แนะวิธีแล้วว่าสามารถทำได้ในลักษณะเดียวกันในบางเรื่อง” นายวิษณุกล่าว

รองนายกฯกล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย จึงไม่ขอแสดงความเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ควรจะเลิกลงไปช่วยหาเสียงหรือไม่ วันนี้มีการใช้วาทกรรมทางการเมืองหลากหลาย เช่น ก่อนหน้านี้มีการกวักมือเรียก พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นเวทีดีเบต จนเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ไปดีเบต แต่จะขึ้นเวทีปราศรัย กลับมาบอกว่าสุ่มเสี่ยงขัดต่อกฎหมาย สุดท้ายจะตัดสินใจอย่างไรอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ