ทนายดังเมืองเลยบุกกกต.ร้องยุบพรรค’เพื่อไทย’

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเลย มีนายอาณัศ ช้างอินทร์ ทนายดังจังหวัดเลย ได้ยืนหนังสือร้องเรียน พร้อมกับคลิปบันทึกการปราศรัยหาเสียงของพรรคเพื่อไทย เพื่อให้ยุบพรรคเพื่อไทย กับพนักงานสืบสวนและไต่สวน กกต.เลย จากกรณีพรรคเพื่อไทยนำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย ได้ปราศรัยประกาศบนเวทีที่จังหวัดเลย ได้มีการพูดที่เป็นการหลอกลวง จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมืองเป็นการจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครของตนแป็นการอาศัยเกียรติคุณ และชื่อเสียงของผู้อื่น เพื่อประโยชน์ตนและพรรค อันเป็นการผิดกฎหมายมาตรา 73 (5) พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

นายอาณัศ เผยว่า ในเบื้องต้นตนเป็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สส.ครั้งนี้ และต่อมาได้ทราบว่า พรรคเพื่อไทยนำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ ได้เปิดเวทีปราศรัยหาเสียงในจังหวัดเลย เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และได้มีเทปปราศรัยของคุณหญิงสุดารัตน์ บนเวทีว่า ถ้าเลือกพรรคเพื่อไทยแล้วจะได้เบอร์ 4 นายเลิศศักดิ์ พัฒนกุล เป็นผู้แทน และได้คุณหญิงสุดารัตน์ไปบริหารบ้านเมือง และได้นางศุกร์ไกล จันทร์สว่าง ซึ่งเป็น สจ.เขตอำเภอเมืองเลย ไปเป็น สส.แบบบัญชีรายชื่อ ตนจึงได้เข้าตรวจสอบดูพบว่า สส.แบบบัญชีรายชื่อ นางศุกร์ไกล จันทร์สว่าง ได้มีการสมัครหรือไม่ และจากการตรวจสอบ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จำนวน 97 คน ไม่มีรายชื่อ สจ.ศุกร์ไกล

เพราะฉะนั้นจึงเห็นว่า คุณหญิงสุดารัตน์ และพรรคเพื่อไทย ได้แอบอ้างเอาชื่อเสียงเกียรติยศ เกียรติคุณ ของ สจ.ศุกร์ไกล จันทร์สว่าง ซึ่งเป็นสมาชิกสภาจังหวัดเลย หลายสมัย ซึ่งพี่น้องชาวจังหวัดเลยให้การนับถือ เพื่อจูงใจให้เขามาลงคะแนนให้กับเบอร์ 4 และพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นการหลอกลวงหรือจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจังหวัดเลย เข้าใจผิดว่า สจ.ศุกร์ไกล จันทร์สว่าง สมัครบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย ซึ่งไม่เป็นความจริง จึงเป็นการจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครของตนโดยการอาศัยเกียรติคุณ และชื่อเสียงของผู้อื่น เพื่อประโยชน์ของตนและพรรคอันเป็นการผิดกฎหมายมาตรา 73 (5) หลอกหลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพ.ศ. 2561

ทั้งนี้จึงได้มาเข้าร้องเรียน กล่าวโทษพรรคเพื่อไทยกระทำผิดกฎหมายและให้ยุบพรรค แต่ที่ตนได้ร้องเรียนในครั้งนี้ตนไม่มีประโยชน์อันใดเกี่ยวข้องกับผู้สมัครพรรคการเมืองใด และตนก็ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด แต่เห็นว่าเพื่อรักษาไว้ซึ่งความยุติธรรม เพื่อให้การเมืองในแต่ละพรรคได้ต่อสู้กันด้วยความเปิดเผย ความสุจริตและยุติธรรม

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous articleโพล “ลับ” พลังประชารัฐต่ำกว่า 100 เพื่อไทยเฉียด 200 “ธนาธร” รับคะแนนตกน้ำ พุ่งแตะ 30 เสียง
Next articleสรรพากรชูแอปยื่นภาษี iTAX เชื่อมระบบข้อมูลประกันชีวิต-กองแฝด