‘สุเทพ’เดือด ลั่นอย่าเลือกประชาธิปัตย์ บอกไว้ใจไม่ได้ คิดเหมือนฝั่งทักษิณ

วันนี้ (12 มี.ค.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย ขึ้นเวที ปราศรัยพรรครวมพลังประชาชาติไทย อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยกล่าวช่วงหนึ่ง ระบุว่า


“ต้องไม่ลงคะแนนให้ประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ พูดเองเลย ว่าจะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี และต้องการสู้เผด็จการ สิ่งที่อภิสิทธิ์ประกาศ เหมือนกับที่ฝั่งทักษิณประกาศเลย ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ก็เคยประกาศ ต่อต้านรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 อ้างว่าร่างด้วยเผด็จการ เหมือนกับฝั่งทักษิณในตอนนั้น ตอนประชามติ แต่ โชคดี ที่ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญมากกว่า ถ้าวันนั้น ประชาชนทำตาม 2 พรรคการเมืองใหญ่ คว่ำรัฐธรรมนูญ วันนี้ก็ไม่รู้บ้านเมือง จะวุ่นวายขนาดไหน วันนี้ก็คงไม่มีเลือกตั้ง โชคดี ประชาชนแสดงอภินิหาริย์รับร่างรัฐธรรมนูญ พอมาวันนี้ นายอภิสิทธิ์ กับฝ่ายทักษิณ ก็คิดเหมือนกัน ประกาศไม่เอาประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อต้านเผด็จการ น่าเสียดายไม่คิดถึงประเทศไทยเลย ท่องทฤษฎีอย่างเดียว”

นายสุเทพ ยังระบุต่อว่า “ทั้งนี้ ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ คนที่จะเป็นนายกฯหลังเลือกตั้ง คือคนที่ สมาชิกรัฐสภา เสียงข้างมากยกมือให้ จาก ส.ส.500 คน และวุฒิสภา ที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. 250 ทั้งหมด 750 คน โดยคนจะเป็นนายกฯ ต้องได้เสียงเกินครึ่งคือ 376 คน จึงขอถามพี่น้องตรงๆว่า ประชาธิปัตย์จะได้ 376 คนหรือ ผมคนนึงที่ไม่เชื่อ คราวนี้ได้ไม่ถึงร้อย คนเบื่ออภิสิทธิ์ คนกรุงเทพฯไม่ชอบอภิสิทธิ์ เบื่อ ดีแต่พูด ทำอะไรไม่เป็น วาทกรรมเก่งมาก อย่างโน้นอย่างนี้ คนบ้านเราก็เบื่อ อย่างดี ผมให้ 100 คน ก็ยังขาดอีก 276 คน จะเอามาจากไหน แสดงว่าจะเป็นนายกฯได้ต้องพึ่งพรรคอื่น แปลว่าอภิสิทธิ์ ต้องพึ่งพรรคอื่นถึงจะเป็นนายกฯได้ จึงต้องพึ่งพรรคทักษิณใช่ไหม ผมคนนึงรับไม่ได้ ระบอบทักษิณ จะให้เข้ามาไม่ได้ เขาเป็นศัตรูตัวร้ายของประเทศ การที่อภิสิทธิ์พูด ไม่เอาประยุทธ์ คือไม่มองความจริง คนจะได้เสียงจริงๆ คือประยุทธ์ เพราะมีในกระเป๋าแล้ว 250 คน ต้องการแค่ 126 คนเท่านั้นเอง เราจึงประกาศสนับสนุนประยุทธ์ กปปส. จึงประกาศหนุน ทั้งนี้ หากอภิสิทธิ์ รวมกับเพื่อไทย บ้านเมืองจะยุ่ง ผมจึงต้องชัดเจน อภิสิทธิ์ประกาศไม่เอาประยุทธ์ ผมเอาประยุทธ์ มีคนชอบมาพูดให้ไขว้เขวว่าผมยังอยู่ประชาธิปัตย์ ผมบอกเลยว่าไม่กลับ ผมอยู่มา 37 ปี บอกเลยผมทำงานเพื่อชาติ แผ่นดิน ไม่เคยทะเยอทะยาน ต้องอาศัยมือโจรมายกให้ ผมตั้งใจทำงานเพื่อชาติ เพื่อประชาชน มาเป็นโค้ชให้พรรครวมพลังประชาชาติไทย ไม่ต้องการตำแหน่งใดๆ ผมวิ่งทั่วประเทศ ไม่ได้อะไรเลย แต่ดีใจ ประชาชนได้มีพรรคการเมืองที่ใช้ได้จริง ไม่สร้างวาทกรรมหลอกประชาชนไปวันๆ การเลือกตั้งครั้งนี้ขอให้พี่น้องชั่งใจ พรรครวมพลังประชาชาติไทย เป็นพรรคที่ไว้ใจได้มากที่สุด พรรคอื่นไว้ใจไม่ได้ ผมเชื่อในประชาชน ว่ามีจิตใจบริสุทธิ์ ผมเชื่อว่าพลังประชาชนมีจริง ประชาชนเคยสร้างปาฎิหาริย์มาแล้ว เคยล้มระบอบทักษิณสำเร็จมาด้วยกัน ต่อมาก็รับร่างรัฐธรรมนูญ ครั้งต่อไปคือ 24 มี.ค.นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ