‘คนอยากเลือกตั้ง’ ยื่นฟ้องศาลปกครอง สั่ง ‘บิ๊กป้อม’ เปิดขั้นตอนสรรหา-ชื่อ ว่าที่ส.ว.

เอกราช อุดมอำนวย กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง
‘คนอยากเลือกตั้ง’ ยกพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ฟ้องศาลปกครอง สั่ง ‘บิ๊กป้อม’ เปิดขั้นตอนสรรหา-ชื่อ ว่าที่ส.ว. ก่อนเลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 15 มีนาคม2562 ที่สำนักงานศาลปกครอง นายเอกราช อุดมอำนวย กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เดินทางเข้ายื่นฟ้อง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้เปิดเผยวิธีการสรรหา ส.ว. และเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหา 400 รายชื่อ

นายเอกราช กล่าวว่า เนื่องจากการสรรหา ส.ว. โดยคณะกรรมการสรรหาที่มี พล.อ.ประวิตรเป็นประธานนั้น มีการปกปิดขั้นตอนและวิธีการสรรหาส.ว. แม้สื่อมวลชนจะมีการสอบถามก็ปฏิเสธให้ข้อมูล ทำให้ประชาชนจะรับรู้รายชื่อ ส.ว.ในครั้งเดียวคือ การคัดเลือก ส.ว.เหลือ 250 คน หลังการเลือกตั้ง ซึ่งตนคิดว่าไม่เป็นธรรมกับประชาชน ดังนั้นตนจึงใช้สิทธิยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ตามอำนาจมาตรา 9 ของ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร เพราะประชาชนมีสิทธิที่จะรับรู้ขั้นตอนและวิธีการสรรหาส.ว. รวมทั้งรายชื่อก่อนที่ คสช.จะคัดเลือกเหลือ 250 คน ว่ามีใครบ้าง ซึ่งเป็นสิทธิโดยชอบของประชาชนที่จะได้รู้ ถึงแม้อำนาจในการสรรหา ส.ว.จะเป็นของ คสช.ตามรัฐธรรมนูญกำหนด แต่การดำเนินการสรรหาก็ควรเป็นไปอย่างเปิดเผยให้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ เพื่อให้การสรรหาเป็นไปอย่างโปร่งใส

นายเอกราช กล่าวอีกว่า ดังนั้นจึงขอให้ศาลปกครองมีคำสั่ง 4 ประเด็น คือ

1.ให้ประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว.เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. และคุณสมบัติคณะกรรมการสรรหา

2. เปิดเผยขั้นตอนและวิธีการสรรหาส.ว. 400 รายชื่อ

3. เปิดเผยรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ส่งให้ คสช.พิจารณา

และ 4. เปิดเผยรายงานการประชุมและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการคัดเลือก ส.ว.ทั้งหมด โดยขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ เพื่อให้ประชาชนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือก ส.ส.เพราะ ส.ว.เป็นส่วนหนึ่งที่มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย แต่หากศาลปกครองมีคำสั่งไม่ทันการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น อย่างน้อยก็ยังมีข้อมูลที่ประชาชนสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่าการคัดเลือก ส.ว. เป็นไปตามบัญชีที่มีการคัดเลือก และสรรหามา นอกจากนั้นหากศาลปกครองไม่มีอำนาจในการพิจารณาคดีก็ขอ ให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยต่อไป

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous article“สยามคูโบต้า” เปิดตัว แทรกเตอร์คูโบต้า MU5702 ขนาด 57 แรงม้า ชูความแข็งแกร่ง พร้อมลุยทุกงานหนัก
Next articleคมนาคมสั่ง ทอท.ชะลอประมูลดิวตี้ฟรี-พื้นที่พาณิชย์ หวั่นติดปม พ.ร.บ.ร่วมทุน-ผูกขาดสัญญาเดียว