“สนธิรัตน์” ยัน ค่าแรง 425 บาท ไม่ประชานิยม คิดมาดีแล้ว ไม่ฉาบฉวย

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 16 มีนาคม ที่ตลาดสะพาน 2 ถนนจันทน์ เขตสาทร นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์นโยบายข้าวและค่าแรงขั้นต่ำของพรรค 400-425 บาท จะส่งผลต่อภาคธุรกิจ และอาจเกิดภาวะเงินเฟ้อได้ว่า นโยบายค่าแรงเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบแรงงาน เปลี่ยนความสามารถดำเนินการของเอสเอ็มอีทั้งระบบ ที่ผ่านมา การจะขึ้นปีละ 2 บาท 5 บาท เป็นแค่การให้ยาพาราเซตามอล แต่ไม่ได้แก้ปัญหายกโครงสร้างแรงงานทั้งระบบ เพื่อรองรับการที่จะนำไปสู่นวัตกรรม เอสเอ็มอี นโยบายของเราไม่ได้มองแค่เรื่องค่าจ้าง แต่จะมองกลไกแก้ปัญหาทั้งระบบ

นานสนธิรัตน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ พรรคได้พูดคุยกับภาคธุรกิจในเรื่องดังกล่าวบ้างแล้ว และภาคธุรกิจเห็นด้วยกับแนวทางของพรรค ยืนยันว่าพรรคไม่ได้ใช้ราคาเกษตร และค่าแรง เป็นประชานิยม แต่ทำทั้งระยะสั้นและระยะยาวมพรรคไม่ได้ทำแบบในอดีตที่ทำแบบประชานิยม เอาตัวเลขเป็นตัวตั้ง และหวังความนิยมจากผู้ใช้แรงงาน แต่จะใช้นโยบายเปลี่ยนแปลงยกระดับทางระบบที่ติดขัด

“เราไม่ได้ทำนโยบายฉาบฉวย ไม่ได้หวังเสียง ตัวเลข 400-425 บาท ขึ้นอยู่กับทักษะแรงงาน โดยมีเกณฑ์มาตรฐาน มีการวัดระดับทักษะ จึงจะปรับค่าแรง ไม่ใช่ปรับทันที ต้องมีขั้นตอน ขณะที่ผู้ประกอบการจะได้รับประโยชน์ด้านภาษี เมื่อยกระดับผู้ใช้แรงงานแล้ว เป็นต้น ซึ่งเราจะพิสูจน์ให้เห็นในเรื่องนี้ เราเชื่อมั่นว่านโยบายทำได้จริง เพื่อยกระดับความเป็นอยู่ประชาชน และความเข้มแข็งของประเทศ “นายสนธิรัตน์ กล่าว

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous article“ธนาธร” เปิดปราศรัย ลานย่าโม ชูยุติรัฐรวมศูนย์ ให้อำนาจคนโคราชบริหารท้องถิ่นเอง
Next article“ป๋าเปรม” ใช้สิทธิลต.ล่วงหน้าพรุ่งนี้ 9 โมง รร.สุโขทัย ด้าน ทบ.ไฟเขียวทหารใช้สิทธิ์ 17 มี.ค.