“ป๋าเปรม” ใช้สิทธิลต.ล่วงหน้าพรุ่งนี้ 9 โมง รร.สุโขทัย ด้าน ทบ.ไฟเขียวทหารใช้สิทธิ์ 17 มี.ค.

ป๋าเปรม’ใช้สิทธิลต.ล่วงหน้าพรุ่งนี้ 9 โมง รร.สุโขทัย ‘ผบ.ทบ.’ สั่งเข้มกำลังพลป้องข้อครหา ทบ.ไฟเขียวทหารใช้สิทธิ์ 17 มี.ค.

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม มีรายงานข่าวว่า วันที่ 17 มีนาคม เวลา 09.00 น. พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ จะเดินทางไปเลือกตั้งล่วงหน้า ที่โรงเรียนสุโขทัย ถ.สุโขทัย เขตดุสิต กทม. และจะเป็นการปรากฎตัวครั้งแรก ภายหลังมีกระแสข่าว พล.อ.เปรม ไม่สบาย เข้ารักษาตัวโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ หลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เน้นย้ำให้กำลังพล ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย ในวันเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 17 มีนาคม และวันเลือกตั้งจริง คือวันที่ 24 มีนาคมนี้ ต้องอยู่ภายนอกคูหาเลือกตั้งเท่านั้น และห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการขนย้ายหีบบัตร หรือ การนับคะแนน ป้องกันข้อกล่าวหาโกงเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ พล.อ.อภิรัชต์ และ ผู้บังคับบัญชาระดับสูงในกองทัพ จะเดินทางไปเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม

แหล่งข่าวกองทัพบก(ทบ.) กล่าวา ในปีนี้ กำลังพลส่วนใหญ่ของทบ ทั่วประเทศ จะเดินทางไปเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากติดภารกิจดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในวันที่ 24 มีนาคม รวมทั้งขณะนี้มีศูนย์ฝึกยกระดับพลทหารเพื่อพัฒนาร่างกายให้แข็งแรง นำไปใช้งานพิธีพระบรมราชาภิเษก ใน 4 ศูนย์ คือ กทม. จ.ลพบุรี จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้วส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าทหารขนคนไปเลือกตั้งนั้น ทบ.ขอชี้แจงว่า ในแต่ละหน่วยมีกำลังพลเป็นจำนวนมาก หากปล่อยให้ไปกันเอง จะทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบ ทั้งนี้ให้แต่ละหน่วยจัดเตรียมรถใช้บรรทุกกำลังพลไปใช้สิทธ์ โดยได้ทำเรื่องขออนุญาตจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดไว้เรียบร้อยแล้ว เช่น หน่วยนี้จะใช้รถบัสกี่คัน บรรทุกกำลังพลกี่นาย ออกจากหน่วยเดินทางไปยังคูหาเลือกตั้ง ระยะทางกี่กิโลเมตร เพื่อป้องกันข้อครหาดังกล่าว เนื่องจากทหารตกเป็นเป้า จะดำเนินการอะไรต้องให้รัดกุม

 

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ 

Previous article“สนธิรัตน์” ยัน ค่าแรง 425 บาท ไม่ประชานิยม คิดมาดีแล้ว ไม่ฉาบฉวย
Next article“บิ๊กตู่” แอ่วเหนือ ตรวจราชการเชียงรายแก้ปัญหาไฟป่า-หมอกควัน อู้คำเมือง ฮักแต้ๆ-ฮักข่ะหน๋าด