กกต.แจง บัตรนิวซีแลนด์ คล้ายบัตรชิงโชคส่งมาหลังจับรางวัล ยัน นับคะแนนเสร็จ 2 ชม.หลังลต.

วันที่ 2 เมษายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการกกต. กล่าวชี้แจงเรื่องบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์ ว่า เรามีคำตอบ ขั้นตอนต่างๆ เรามีหมด และกำลังจะตรวจสอบขั้นตอนสุดท้ายว่าทำอะไรบกพร่องหรือไม่ และเป็นความรับผิดชอบของใคร ซึ่งในมาตรา 114 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เงื่อนไขมีอยู่ 4 ข้อ แต่ข้อที่ต้องพิจารณามีข้อเดียว ซึ่งเป็นข้อที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาก แต่เราไม่สามารถทำให้ทุกฝ่ายพึงพอใจได้ คือให้เรามีอำนาจสั่งเมื่อบัตรเลือกตั้งไปถึงหน่วยเลือกตั้ง หลังจากมีการนับคะแนนแล้ว เราจึงจะสั่งได้ว่าเป็นบัตรเสีย แต่กรณีนี้บัตรไม่ได้ไปถึง และการนับได้จบสิ้นแล้ว

“ท่านนึกถึงการเลือกตั้งต่างๆ และการส่งชิงโชคต่างๆ เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว บัตรต่างๆ เอกสารต่างๆ ที่ส่งมาใช้สิทธิ ท่านจะสามารถมาขอให้นับเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว นับไม่ได้ เราจึงวินิจฉัยเช่นนี้ เราไม่ได้วินิจฉัยว่าเสียหรือดี ถ้าเราวินิจฉัยว่าเสีย ฝ่ายดีก็จะยกขึ้นมาอ้างว่าขอให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ถ้าวินิจฉัยว่าดี ฝ่ายเสียก็จะยกขึ้นอ้าง อันนี้เป็นสิ่งที่สังคมรับรู้ จุดประสงค์เค้าเป็นอย่างนั้น” นายปกรณ์ กล่าวและว่าในวันเลือกตั้งหลังการลงคะแนน 2-3 ชั่วโมง เรานับคะแนนทุกหน่วยเรียบร้อยประกาศหน้าหน่วยกว่า 92,000 หน่วย

ส่วนกรณีที่มีบัตรเกิน 4 ล้านกว่าใบ ตอนนั้นกกต.แถลง โดยระบบแรพพิดรีพอร์ต ขณะนั้นเวลาประมาณ ‪21.00 น.‬ ข้อมูลเพียงร้อยละ 93 ขาดอยู่ร้อยละ 7 ของประมาณ 30 ล้าน เหลืออีก 2 ล้านกว่าคน ยังไม่ได้ประกาศ เมื่อจากหน่วยมาถึงเขต เขตต้องเอาต่างประเทศแสนกว่าคน เลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มีนาคมอีก กว่า 2 ล้านคนมารวม เมื่อรวมกันทั้งหมดคือ 4 ล้านเศษ ไม่มีการเพิ่มบัตรอะไรเข้าไปทั้งสิ้น นี่คือความจริงการที่มี กปน. กว่า 7 แสนคน ทั่วประเทศ ซึ่งประกอบด้วย ชาวบ้าน ครู ฝ่ายปกครอง มาช่วย กกต.ทำหน้าที่ อาจจะผิดบ้าง 10 คน 100 คน นี่คือสิ่งที่ กกต.กำลังจะตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม เที่ยงธรรม อย่างไรก็ตาม ย้ำว่า กฎหมายกำหนดให้ กกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.พร้อมกันไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 หรือ 333 เขต หาก กกต.ไม่ทำตามกฎหมาย เราก็จะผิด

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ