คสช. ปัดเตะตัดขา “ธนาธร” หมายเรียกเป็นไปตามกฎหมาย

คสช.ปัดเตะตัดขา “ธนาธร” ระบุ คดีอยู่ชั้น พงส. ชี้ เป็นคดีส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวพรรคการเมือง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 4 เมษายน ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ในฐานะ โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี การแจ้งข้อกล่าวหากับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ผิด ม.116 กรณีปิดล้อมสถานีตำรวจปทุมวันว่า การดำเนินคดีทางกระบวนการยุติธรรมต้องใช้เวลา และคดีนี้ไม่ใช่คดีพรรคการเมือง แต่เป็นคดีตัวบุคคล และขั้นตอนเป็นหมายเรียก คือ การเรียกไปให้ข้อมูลเป็นไปตามกฎหมาย บางคดีก็ยังไม่สิ้นสุดและลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน อยากให้มองว่าขบวนการยุติธรรมนั้น ไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลเพราะจะทำให้บุคคลนั้นมีโอกาสได้พิสูจน์ตัวตนเองและช่องทางที่เป็นสากล

เมื่อถามว่า ข้อครหาว่าเป็นการแตะตัดขาพรรคอนาคตใหม่ พ.อ.วินธัยกล่าวว่า ไม่อยากให้มองเช่นนั้น บางครั้งต้องพิจารณาว่าเป็นการพูดอคติที่มีอยู่ดั้งเดิม จะเห็นว่าตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันและจะเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งแล้ว บางบุคคลจะทำอะไรก็ตามหรือมีประเด็นใดเกิดขึ้นก็ตามจะกล่าวถึง คสช.ตลอด อยากให้ประชาชนแยกเยอะ เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกันจริงหรือไม่ ไปเหมารวมตามความรู้สึกของตัวเองคงไม่ได้ บางคนก็พูดเหมือนกับมีธงในใจ ยืนยัน คสช.ไม่ได้ทำร้ายประเทศและตั้งแต่ คสช.เข้ามามีบทบาทเราทำทุกสิ่งเพื่อสังคมและประเทศชาติ และทุกสิ่งที่ผ่านมาทำอยู่บนพื้นฐานหลักฐานข้อเท็จจริงและสิ่งต่างๆ ที่มีข้อพิสูจน์แบบจัดตั้งได้

เมื่อถามว่า คสช.กลายเป็นจำเลยสังคมหรือไม่ พ.อ.วินธัยกล่าวว่า คนที่มีความคิดหลากหลายต้องดูว่ามีทัศนคติอย่างไรกับ คสช.โดยเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจ

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ