ศาลอนุญาต “ภรรยาบุญทรง” ถอนฟ้องอธ.บังคับคดี คดียึดทรัพย์ชดใช้ค่าเสียหายจีทูจี

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี นางปอยใจระพี เตริยาภิรมย์ ภรรยาของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบอำนาจทนายความให้มายื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดีที่นางปอยใจระพี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการอายัดทรัพย์สิน ประกอบด้วย นางรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี, นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่รวม 3 ราย ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 จากกรณีกระทรวงพาณิชย์มีคำสั่งทางปกครองให้นายบุญทรงชดใช้ค่าเสียหายการระบายข้าว 1,768,973,012.66 บาท ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 ที่คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดสรุปไว้ หลังจากนั้นกรมบังคับคดีได้เริ่มมาตรการอายัดทรัพย์สินเพื่อรวบรวมทรัพย์สินมาดำเนินการบังคับคดีให้ชดใช้ได้ตามจำนวน โดยมีการอายัดบัญชีเงินฝากที่มีชื่อของนางปอยใจระพีไปด้วย 2 บัญชี

ทั้งนี้ ศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้โจทก์ถอนฟ้องได้ และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ พร้อมทั้งยกเลิกนัดฟังคำสั่งในวันที่ 21 กันยายน นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่นางปอยใจระพี จะยื่นคำร้องขอถอนฟ้องดังกล่าว ทนายความเคยให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลไว้ว่านายบุญทรงได้ขอให้ภรรยาถอนฟ้อง เพราะไม่อยากให้ตกเป็นเป้าทางการเมือง ขณะที่คดีนี้ยังไม่ได้เริ่มกระบวนการไต่สวนพยาน เพียงแต่ศาลเตรียมนัดฟังคำสั่งว่าจะรับคดีไว้ไต่สวนมูลฟ้องหรือไม่เท่านั้น

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

Previous articleจับชายชาวจีน ก่อเหตุปาหินใส่รถยนต์ใกล้สะพานพระปิ่นเกล้า เจ้าตัวอ้าง “สมองสั่งการให้ทำ”
Next article“โอรีโอ” เปิดตัวคุกกี้บางกรอบเขย่าตลาดบิสกิต