กกต.ลุยถกปม “ธนาธร” ถือหุ้นสื่อฯ ส่อขาดคุณสมบัติ ส.ส. ลุ้นมีมติแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่

เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม กกต.เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ที่ประชุม กกต.ได้มีการพิจารณาพยานหลักฐานกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้องขอให้ตรวจสอบนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากถือหุ้น ในบริษัทวี-ลัค มีเดียจำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสื่อ เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ประกอบ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 42 (3) โดยเป็นเอกสารหลักฐาน อาทิ การยื่นจดทะเบียนบริษัทวี- ลัค เอกสารแจ้งการโอนหุ้น รายงานการประชุมผู้ถือหุ้น รายงานผลประกอบการบริษัทย้อนหลัง 3 ปี ตามที่ กกต.ได้มีการประสานขอข้อมูลเพิ่มเติมไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังเห็นว่าพยานหลักฐานที่คณะกรรมการช่วยตรวจสอบสำนวนเสนอมาก่อนหน้านั้นยังไม่ครบถ้วน และการดำเนินการอย่างมีความล่าช้าอยู่

ทั้งนี้ การพิจารณาของ กกต.ยังไม่เสร็จสิ้นโดยจะมีการพิจารณาต่อในการประชุมวันที่ 22 เมษายน หากเห็นว่าพยานหลักฐานมีน้ำหนักเพียงพอให้ฟังได้ว่าเป็นการกระทำที่อาจขัดต่อกฎหมาย กกต.ก็จะมีมติแจ้งข้อกล่าวหาไปยังนายธนาธร ตามข้อ 55 ของระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวน ไต่สวนและวินิจฉัยชี้ขาด 2561 กำหนดไว้ เพื่อให้นายธนาธรมาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อคณะกรรมการช่วยตรวจสอบสำนวนฯต่อไป

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวหากท้ายที่สุด กกต.เห็นว่านายธนาธรมีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ก่อนประกาศรับรองผลเลือกตั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม กกต.ก็จะมีมติ สั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนายธนาธรไว้ชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งเท่ากับว่าการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งก็จะไม่มีการประกาศชื่อนายธนาธรเป็นผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. แต่หาก กกต.ดำเนินการตรวจสอบเสร็จหลังประกาศรับรองนายธนาธร เป็น ส.ส. กกต.ก็ต้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ความเป็น ส.ส. ของนายธนาธรสิ้นสุดลง

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ