“สมชัย” เตือน แม้ กรธ.ยืนยันว่าถูก แต่ 7 กกต.คือผู้ตัดสินใจ ถ้าใช้แล้วผิด ต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 30 เมษายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ผู้สมัคร ส.ส.ประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก Somchai Srisutthiyakorn แสดงความเห็นทางการเมือง กรณีปัญหาสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ที่ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยระบุว่า กม.ลูกไม่เคยขัดรัฐธรรมนูญ แต่คนคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่ออาจคำนวณผิดรัฐธรรมนูญได้

รัฐธรรมนูญไม่ได้ให้สูตร พ.ร.ป.ส.ส.ก็ไม่มีสูตรในภาคผนวก ตัวอย่างการคำนวณนั้นเป็นการทดลองสมมุติตัวเลขที่อยู่ในรายงานการประชุมที่คนเข้าร่วมประชุมเป็นระดับเจ้าพนักงานของ กกต.เพียงไม่กี่คน ดังนั้น การแปล กม.ลูกให้เป็นสูตรวิธีการคิดจึงเป็นอำนาจหน้าที่ และความรับผิดชอบของ กกต.7 คน

จะ กรธ.มายืนยันว่าสูตรถูกแล้ว ถ้าใช้แล้วผิด กกต.นั่นแหละคือผู้รับผิดชอบ

จะเจ้าหน้าที่ กกต.ถึงระดับเลขา กกต.มายืนยันว่าคิดดีแล้ว ไม่ผิดรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าผิด กกต.นั่นแหละรับผิดชอบ

ความรับผิดไม่โยงกลับ เพราะคนตัดสินใจใช้คือ กกต. 7 คน

หากใช้แล้วถูกคงไม่มีใครเดือดร้อน แต่หากคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญ แล้วศาลบอกผิด กกต.ก็เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการคำนวณใหม่ ประกาศผลใหม่ สิ่งที่ทำก่อนหน้าศาลมีคำสั่งยังมีผลผูกพันตาม กม. ไม่ว่าจะเป็นการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี หรือการผ่าน กม.ใดๆ ล้วนมีผล ไม่เป็นโมฆะ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะวุ่นวาย

แต่หากไปไกลกว่านั้น มีคนไปร้อง ป.ป.ช.ว่า กกต.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำผิดรัฐธรรมนูญ ลงมติโดยไม่สุจริตโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เรื่องจะไม่จบแค่แก้การประกาศผลให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาลเท่านั้น


ผลที่ตามมาเป็นอย่างไรคงต้องไปคิดกันเอง

ทุกอย่างจึงอยู่ที่การตัดสินใจของทั้ง 7 ท่านเองครับ งานนี้ตัวช่วยไม่มี ถึงมีก็ไม่เกี่ยวด้วย

 

 


ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ