“ชวน” เต็ง นั่งบัลลังก์ประธานสภา คาดเฉือน “สมพงษ์” 254 ต่อ 244 เสียง

ภายหลังพรรคร่วมรัฐบาล ที่มีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นแกนจัดตั้ง ยอมหลีกทางให้กับนายชวน หลีกภัย ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ชิงตำแหน่งประธานสภา โดยไม่เสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พปชร.ส่งลงแข่งขัน ท่ามกลางข่าวแพร่สะพัดของการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ของ (ว่าที่) พรรคร่วมรัฐบาล

 

ขณะที่พรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคแนวร่วมต่อต้านการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีความเคลื่อนไหวล่าสุุดในขณะนี้ยังจับมือกันเหนียวแน่น 7 พรรค 245 เสียง ทั้งนี้ คาดว่าจะเสนอชื่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พท.ส่งลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานสภา

 

ในวันนี้ (25 พ.ค.) ที่จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อลงมติให้ได้เสียงข้างมาก หรือ 251 เสียง จาก 500 เสียง เลือกบุคคลดำรงตำแหน่งประธานสภา โดยมีนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นประธานสภาชั่วคราว

 

ทั้งนี้ หากการเจรจาต่อรองระหว่างแกนนำพลังประชารัฐ กับพรรคร่วมรัฐบาล ที่มี ประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยเป็นแกน ไม่เกิดการหักหลัง-หวาดระแวง คาดว่าการลงมติเลือกประธานสภาเสียงจะออกมาที่ พรรคร่วมรัฐบาล ที่มีพลังประชารัฐเป็นแกน 254 เสียง ต่อ 244 เสียง (ขาด 2 เสียง คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ – ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 เสียง ที่นายชัย ในฐานะประธานสภาชั่วคราว อาจให้งดออกเสียงเนื่องจากคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.กรณีถือหุ้นสื่อ และ ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ ที่จะมีการเลือกตั้งซ่อมในวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ค.) ให้นายชวน ดำรงตำแหน่งประธานสภา

 


นอกจากนี้ยังต้องจับตาว่า จะเกิดงูเห่าเกิดขึ้นตั้งแต่ยกแรกของการประชุมสภาทันทีหรือไม่ ทั้งนี้ การลงมติเลือกประธานสภาจะเป็นการลงคะแนนลับ โดยจะไปปรากฏให้เห็นงูเห่าอีกครั้งในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีเนื่องจากเป็นการลงคะแนนแบบเปิดเผย