7 พรรค แถลงร่วม ชี้ ต้องเดินหน้าเลือกประธาน- รอง ให้เสร็จวันนี้ “วันนอร์” เตือน อย่ามักง่าย ประชุมกินเงินภาษีปชช.

7 พรรค แถลงร่วม ชี้ ต้องเดินหน้าเลือกประธาน- รอง ให้เสร็จวันนี้ ด้าน “วันนอร์” เตือน อย่ามักง่าย ประชุมกินเงินภาษีปชช. ส่วน “สุทิน” ชี้ เหตุปัญหาจาก พปชร.- ภท. – ปชป. เคลียร์ไม่ลงตัว เย้ย เสียงปริ่มน้ำยังกล้าตั้งรัฐบาล

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 25 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมใหญ่ทีโอที หัวหน้าพรรคการเมือง 7 พรรค ประกอบด้วย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และพรรคเสรีรวมไทย

โดย พล.ต.ท.วิโรจน์ กล่าวว่า วาระการประชุมเพื่อเลือกประธาน และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำท่าจะมีการเลื่อนออกไป ทั้งที่การเลือกประธานสภาฯ เป็นอาวุธของฝ่ายนิติบัญญัติ พรรคเพื่อไทย เห็นว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่สมควร เมื่อยังไม่ได้ประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติ ทางพรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย จึงขอให้สภาดำเนินการต่อไปในภาคบ่ายวันนี้

ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า สภามีบุคลากรที่เหมาะสม พร้อมเป็นประธาน และรองประธานฯ วันนี้ไม่มีเหตุอันใดที่จำเป็นต้องเลื่อนการเลือกประธานสภาฯออกไป ในช่วงเช้าที่ผ่านมาในการเปิดประชุมสภาครั้งแรก เราเห็นแล้วว่ามีบางพรรคต้องการเลื่อนการเลือกออกไป เรา 7 พรรคเห็นตรงกันว่า การเลื่อนเป็นการเลื่อนเพื่อสืบทอดอำนาจ เพราะการที่พรรคใดมีปัญหาไม่ใช่เหตุให้มีการเลื่อนตำแหน่งประธานสภาฯออกไป เนื่องจากเป็นตำแหน่งสำคัญ ทั้งนี้ เราทุกคนพร้อม และไม่เห็นว่ามีเหตุอันใดให้เลื่อนได้ จึงขอเรียกร้องไปยังประธานในที่ประชุมวันนี้ ว่าอย่าผลักดันให้ไปสู่การเลื่อน และอย่าปิดประชุม แต่ให้เลือกไปตามระเบียบวาระ

นายวันมูหะหมัดนอร์ กล่าวว่า พรรคประชาชาติ ได้รับฉันทานุมัติจากประชาชนให้เราทำหน้าที่การเป็นผู้แทนราษฎรแล้ว วาระการเลือกประธานสภาฯวันนี้ สำคัญอย่างยิ่งต่อการปฏิบัติหน้าที่ของส.ส.

“เรากินเงินเดือนจากภาษีประชาชน ทำไมเรามักง่าย ประชาชนพร้อม แต่เราไม่พร้อม ทำไมเราทำตัวแบบนี้ มาทำเป็นเล่นได้อย่างไร บุญคุณประชาชนท่วมหัวพวกเรา มากกว่าบุญคุณที่ใครจะมาเป็นประธานสภาฯ เราไม่เห็นด้วยที่จะเลื่อนออกไป ควรเลือกวันนี้ให้เสร็จสิ้น เพราะมีงานของสภาอีกมากที่รออยู่” หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าว

ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เหตุผลที่เราได้รับทราบที่ยังไม่สามารถเลือกประธานสภาฯได้ เรา 7 พรรค ทราบมาก่อนเข้าประชุม ว่าเพราะพรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ยังตกลงผลประโยชน์กันไม่ได้ วันนี้เป็นแบบนี้ยังคิดจะตั้งรัฐบาลที่มีเสียงปริ่มน้ำ จากนี้ลองคิดดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น

 

 


ที่มา : มติชนออนไลน์