“ประชาธิปัตย์” รีแบรนดิ้ง เปิด 10 Avengers อัพเกรดเพิ่มราคา

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ภายใต้การนำของ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” หัวหน้าพรรค “เลือดไหลไม่หยุด” ภายหลัง “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” อดีตหัวหน้าพรรค “ไขก๊อก” หัวหน้า-ส.ส.บัญชีรายชื่อเบอร์ 1 สังเวยความ “พ่ายแพ้” ศึกเลือกตั้งอย่างหมดรูป

ไม่เฉพาะหัวขบวน-แถวหน้าของพรรคที่ต้อง “ปรับทัพ” เพื่อประคองสถานการณ์ของ “พรรคครึ่งร้อย” ไม่ให้ “สูญพันธุ์” ทั้งการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” และ “ยกเครื่อง” กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพื่อกอบกู้ศรัทธา

ยังรวมถึงการ “ถ่ายเลือดใหม่” ทีมเศรษฐกิจ “ผลัดใบใหม่” เป็น “AVENGERS TEAM New Economy” ที่มี “ปริญญ์ พานิชภักดิ์” รองหัวหน้าพรรค ตามภารกิจด้านเศรษฐกิจ-หัวหน้าทีมอเวนเจอร์ “เศรษฐกิจทันสมัย” เป็น “ตัวชูโรง”

“เรามีผู้ใหญ่เก่ง ๆ ในพรรคหลายท่านที่มีองค์ความรู้ด้านเศรษฐกิจภาพใหญ่อยู่แล้ว เช่น คุณกรณ์ ท่านพิสิฐ ลี้อาธรรม ประธานนโยบายพรรค ท่านอภิรักษ์ โกษะโยธิน เพราะฉะนั้น นักการเมือง full time เก่งเศรษฐกิจมีอยู่แล้ว”

“ทีมนี้จะเป็นทั้งนโยบายที่เสริมจากภาคความจริงของชีวิต นักการเมืองทำทุกอย่างไม่ได้ นักการเมืองต้องเชื่อมโยงกับ real sector หรือ ภาคธุรกิจจริง อุตสาหกรรมตัวจริงที่เคยทำสำเร็จเป็นรูปธรรมมาแล้ว” ปริญญ์กล่าว

“หัวหน้าทีมอเวนเจอร์” มั่นใจว่าจะสามารถลบภาพจำ คำปรามาสว่า ประชาธิปัตย์เป็นพรรค “ดีแต่พูด” ได้ด้วยการ “ถอดบทเรียน” ในภาคธุรกิจและนำประสบการณ์-ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านจาก “ทีมอเวนเจอร์” มาประยุกต์ใช้เพื่อก่อร่างสร้างนโยบายให้เห็นผลเป็นรูปธรรม-จับต้องได้ โดยตั้งเป้าการทำงาน 3-6-9-12 เดือนในการดำเนินนโยบายที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง โดยการแก้ไขกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมเป็นอันดับแรก

“สิ่งที่เราขาดและต้องเติมเต็ม คือ ผมเคยทำจริงสำเร็จมาแล้วในภาคเอกชน แต่จะทำอย่างไรให้เห็นเป็นรูปธรรม ให้เห็นว่าพรรคมีเครือข่าย มีประชาชน มี ส.ส. มีตัวแทนประชาชนเยอะในแต่ละพื้นที่ แต่ละเขต ทำอย่างไรให้ประชาชนได้ประโยชน์จากเครือข่ายนี้”

โจทย์ท้าทายของ “ทีมอเวนเจอร์” คือ การบูรณาการระหว่างพรรคประชาธิปัตย์-ภาคเอกชน-ภาครัฐและประชาชน โดยการ “ลงพื้นที่” นำนโยบายจากคณะกรรมการนโยบายของพรรค-นโยบายของรัฐบาล ที่มี “ทีมเศรษฐกิจประชาธิปัตย์” นั่งอยู่ใน “กระทรวงเศรษฐกิจหลัก” ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 2/1 รวมถึงการทำงาน “ข้ามพรรค” ประสานงาน “ข้ามกระทรวง”

แม้ “ทีมเศรษฐกิจใหม่” ของ “ทีมอเวนเจอร์-เศรษฐกิจสมัยใหม่” แต่ชุดนโยบาย “สร้างชาติ” 10 จุดเปลี่ยนเศรษฐกิจ ที่มี “กรณ์ จาติกวณิช” เป็นแม่ทัพนโยบายเศรษฐกิจ จุดแคมเปญหาเสียงไว้ไม่ได้ถูก “พับเก็บ” เข้าลิ้นชัก

“ยังอยู่แน่นอน เพราะผมเป็นส่วนหนึ่งของทีมและมีส่วนร่วมในการร่างนโยบาย ถือเป็นนโยบายภาพใหญ่ของพรรค ซึ่งทีมอเวนเจอร์ จะนำนโยบายภาพใหญ่ลงไปสู่ภาคปฏิบัติ”

สำหรับทีมงานคลังสมอง-Think Tank ประกอบด้วย นายอรรถ เหมวิจิตรพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน และ Green Energy อดีตผู้บริหารระดับสูงของบริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ที่เกษียณในตำแหน่งรองประธานกรรมการ (Deputy Country Chairman) ประจำประเทศไทย อยู่ในอุตสาหกรรมพลังงานมาโดยตลอด มีความเชี่ยวชาญด้านพลังงาน โดยเฉพาะพลังงานสีเขียว

ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น ผู้เชี่ยวชาญด้านจีน อดีตข้าราชการสังกัดกองการค้าพหุภาคี (WTO) กรมเศรษฐกิจการพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เชี่ยวชาญด้านประเทศจีน

นางฮอลลี่ อัมระนันทน์ นักรณรงค์เกี่ยวกับสิทธิสตรีและมะเร็งเต้านม เป็น single mom และเป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องต่อสู้กับโรคและ ปัญหาชีวิตลำพัง นักรณรงค์เรื่องภัยมะเร็งเต้านมและการป้องกัน/รักษาเป็น ambassador ของมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และรณรงค์ด้านสิทธิสตรี

นายสุริยพงศ์ ทับทิมแท้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างนวัตกรรมสำหรับ sharing economy เชี่ยวชาญเรื่อง application และการสร้างนวัตกรรมสำหรับธุรกิจเพื่อสังคม/sharing economy และด้าน circular economy และได้ก่อตั้งบริษัท startup เพื่อสังคม และนำนวัตกรรมมาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ในการลดต้นทุน

นายนาวี นาควัชระ ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมชาวบ้าน มีประสบการณ์ในการพัฒนาชนบทและเศรษฐกิจฐานรากมากว่า 18 ปี จัดตั้งเครือข่ายนวัตกรรมชาวบ้านและต่อยอดมาเป็นบริษัท นวัตกรรมชาวบ้าน จำกัด ได้รับรางวัล Ashoka Fel-low ในปี 2552 จาก Ashoka Foundation, USA

นายสัญชัย พอพลี ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมการเงินยุคใหม่ Chief Strategy Officer จาก Cryptomind Group ดำเนินธุรกิจ one stop service สำหรับ blockchain ในประเทศไทย ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน blockchain และเป็นผู้ผลักดันเรื่อง blockchain รวมถึงนวัตกรรมการเงินยุคใหม่ในไทย

นางสาวปิยะดา ปุณณกิตติเกษม ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและโซเชียลมีเดีย กูรูผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด โซเชียลมีเดีย และการท่องเที่ยว เคยดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองหลายกระทรวง ปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษคณะบริหารธุรกิจ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

นายปรมินทร์ อินโสม ผู้เชี่ยวชาญ blockchain และเขียนโค้ดระบบการเงินยุคใหม่ ผู้ก่อตั้ง Zcoin ปัจจุบันเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TDAX.com ผู้ให้บริการเว็บไซต์ซื้อ-ขายสกุลเงินคริปโทฯ และ ICO

นายสมศักดิ์ บุญคำ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเศรษฐกิจท่องเที่ยวพรีเมี่ยมแบบยั่งยืน ผู้ก่อตั้ง Local Alike วิสาหกิจเพื่อสังคมท่องเที่ยวชุมชนเป็นสตาร์ตอัพด้านการท่องเที่ยวที่มีจุดยืนเพื่อสังคม

เมื่อทุกรัฐบาลในอดีตที่ผ่านมา หนีไม่พ้นการผลิตนโยบายประชานิยม-ประชารัฐเอ็กซ์ตร้า “ปริญญ์” คิดทะลุ-ไม่สุดโต่ง ว่า ในระยะสั้นจำเป็นต้องมีนโยบายด้านสวัสดิการ-ประกันรายได้ แต่ในระยะยาวต้องพัฒนาแรงงานให้มีทักษะสูง-เกษตรกรสามารถพลิกวิกฤต “เทคโนโลยีดิสรัปชั่น” เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิต-การตลาด เพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยเทคโนโลยี

“เราไม่อยากเดินเข้าไปแล้วโยนปลาฟรี ๆ ทุ่มเงินฟรี ๆ ไม่ใช่ เราต้องการจะให้เบ็ดเขา แล้วสอนให้เขาใช้เบ็ดตกปลา เพื่อให้มีวิชาชีพใช้เลี้ยงตัวเองตลอดชีพ” ปริญญ์-หัวหน้าทีมอเวนเจอร์ทิ้งท้าย