“บิ๊กตู่” ให้เรียก “พัฒนากองทัพ” เผยลดกำลังพล-อาวุธตามสถานการณ์

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2560 เวลา 13.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ เสนอให้มีการปฏิรูปกองทัพเหมือนที่มีการปฏิรูปตำรวจว่า การปฏิรูปกองทัพคงไม่ใช่แบบเดียวกับการปฏิรูปตำรวจ แต่ต้องใช้คำว่าการพัฒนากองทัพ โดยกองทัพมียุทธศาสตร์อยู่แล้ว ทั้งยุทธศาสตร์ 10-15 ปี ว่าจะพัฒนาทั้งคน อุปกรณ์ และเทคโนโลยีอย่างไร ซึ่งวันนี้มีความจำเป็นต้องพัฒนา โดยทั้งหมดนี้ต้องมีแผนพัฒนาในระยะยาว

“อาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารมีอายุการใช้งานที่ยาวนานรถถังวันนี้ก็ใช้มาถึง 30-40 ปี วันหน้าเราอาจจะลดจำนวนให้น้อยลง แต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีมากขึ้นทั้งกล้อง อุปกรณ์การยิงระยะไกลต่างๆ ซึ่งต้องมองทั้งระบบในการพัฒนากองทัพ” นายกฯกล่าวและว่าส่วนที่หลายคนอาจจะมองว่ามีตำแหน่งนายพลอยู่จำนวนมากนั้น รัฐบาลก็จะเอามาทำงานให้ถูกต้อง โดยให้อยู่ในกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) เพราะรัฐบาลจะเพิ่มบทบาทของ กอ.รมน. ให้มากขึ้น เพื่อทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้มีลูกมือในการทำงาน


ส่วนการลดกำลังพลที่ผ่านมาก็ได้ทยอยลดลงตามลำดับปีละ 5 -10 % ตามสถานการณ์


“ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะปลดออกหมด เพราะต้องคำนึงถึงบุคลากรที่กำลังจะเติบโตด้วย ถ้าวันนี้เราให้คนทั้งหมดมีที่อยู่ที่ทำงาน มอบหมายภาระกิจและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ก็ดีกว่าอยู่เฉยๆ ไม่มีอะไรทำ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ