“ประยุทธ์” ยัน แต่งตั้งปลัดกระทรวงไม่มีการข้ามห้วย ให้ทุกคนโตในหน่วยงานของตัวเอง

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. เวลา 13.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการเกษียณอายุระดับสูง 14 ตำแหน่งว่า วันนี้ตนจำเป็นต้องดูทั้งหมดทั้งภาพรวม ไม่ใช่แค่แต่งตั้งปลัดกระทรวงแล้วทุกคนจะสบายใจ ทุกหน่วยงานต้องเสนอขึ้นมาเพื่อพิจาณราทั้งหมดว่าถ้าจะปรับหมุนเวียนกันแล้วจะหมุนเวียนกันอย่างไร ใครจะไปทดแทนตำแหน่งใดบ้า จะได้รู้ว่าเส้นทางการเจริญเติบโตเป็นมาอย่างไร ดูถึงความเหมาะสมทั้งเรื่องอาวุโส ความรู้ความสามารถ โดยจะพิจารณาภายใน 2 สัปดาห์นี้

“การแต่งตั้งทั้งหมดก็เป็นกลไกของแต่ละหน่วยงานที่จะแต่งตั้งขึ้นมาอยู่แล้ว ผมก็จะต้องไปเช็ค และตรวจสอบเรื่องหน้าบ้าน หลังบ้าน ความประพฤติที่ผ่านมาด้วย ก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนดีๆ ได้มีการเจริญเติบโต” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว



ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการระดับปลัดกระทรวงมีการพิจารณาข้ามห้วยหรือไม่นั้น


“ยืนยันว่ายังไม่มีการข้ามห้วยอะไรทั้งสิ้น นโยบายผมไม่ได้ให้มีการข้ามห้วยเป็นหลัก ถ้าจะมีการข้ามห้วยก็ต้องมีเหตุผลและความจำเป็น ความเหมาะสมอย่างยิ่งยวด ไม่ใช่วันนี้ไปวิพากษ์วิจารณ์ว่าคนนั้นคนนี้จะข้ามห้วยไปกระทรวงนั้น กระทรวงนี้ อย่าวิจารณ์กันไปเอง ไอ้คนที่มีชื่อจะได้ข้ามห้วยก็ดีใจ แต่พอถึงเวลาไม่ได้ขึ้นมาก็ไปรับผิดชอบกันด้วยก็แล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าวและว่า หลักการของผมคือทุกคนจะต้องโตภายในแท่งของหน่วยงานตัวเองไปก่อน เว้นแต่มีปัญหาก็ค่อยแก้ไขกัน ต้องยึดหลักการตรงนี้ ถ้ามัวแต่ไปคิดว่าจะสามารถข้ามห้วยได้อีกหน่อยก็ไม่มีคนอยากทำงานคิดแต่จะข้ามห้วยกันไปหมด คนในห้วยก็ไม่ต้องไปไหนกัน จมน้ำตายกันอยู่ตรงนั้นหรือ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ