สนธิรัตน์ รับลูก ครม.ศก. ลดภาระค่าครองชีพ จุรินทร์ ชง ประกันรายได้ปาล์ม-ยางพารา

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจริวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวก่อนเข้าประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ครั้งที่ 1/2562 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในส่วนของกระทรวงพลังงานที่จะนำเสนอในวันนี้ แม้จะยังไม่มีมาตรการเฉพาะเจาะจง

แต่หากสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการลดภาระค่าใช้จ่าย ลดค่าครองชีพ เพิ่มรายได้ให้กับประชาชนกระทรวงพลังงานก็พร้อมที่จะเข้าไปสนับสนุนในกรอบของกระทรวงพลังงาน ทั้งในช่วยของกระทรวงการคลังและกระทรวงอื่น

“แนวทางของรัฐบาลในการลดค่าครองชีพ ลดภาระของประชาชน ตามช่องทางบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อให้มาตรการลงไปถึงพี่น้องประชาชนที่ลงทะเบียนไว้แล้วและยังลำบากอยู่ ซึ่งกระทรวงพลังงานก็มีทิศทางไปในทางเดียวกันเป็นช่องทางในการช่วยเหลือประชาชนในด้านพลังงานลงไป” นายสนธิรัตน์กล่าว

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในส่วนมาตรการประกันรายได้ของกระทรวงพาณิชย์ ได้แก่ การยกระดับราคาปาล์มกิโลกรัมละ 4 บาท ไม่เกิน 15 ไร่ ต้องเข้าที่ประชุมของคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานก่อน โดยจะมีการประชุมในสัปดาห์หน้า ก่อนจะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาเห็นชอบต่อไป

ขณะที่การยกระดับราคาข้าว จะมีการประชุม 3 ฝ่าย ได้แก่ ภาครัฐ โดยกระทรวงพาณิชย์ เอกชน เช่น สมาคมส่งออกข้าว และตัวแทนเกษตรกร ก่อนจะนำมาตรการเข้าสู่คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธาน และเข้าสู่ครม.เพื่อพิจารณาเห็นชอบต่อไป

สำหรับการยกระดับราคายางพาราในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่รับผิดชอบโดยตรง เป็นต้นเรื่อง ประกันราคายางพารากิโลกรัมละ 60 บาท ไม่เกิน 15 ไร่ ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องรอออกมาพร้อมกัน มาตรการใดเสร็จก่อนก็จะทยอยมาตรการออกมา

“เกษตรกรจะมีรายได้ 2 ทาง ทางที่ 1 รายได้จากการขายผลผลิตตามราคาตลาด และ ทางที่ 2 ส่วนต่างจากรายได้ที่รัฐบาลประกันราคา หรือ ส่วนต่างของราคาที่ขายได้” นายจุรินทร์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ