“สุดารัตน์” แนะ “บิ๊กตู่” ทบทวนแผนเลิกฟรีวีซ่า จีน-อินเดีย ชี้เป็นควิกวิน หาเงินเข้าประเทศ

ที่พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า จะให้ ส.ส.ของพรรค ขอหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ให้รัฐบาลทบทวนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จำนวน 3.1 แสนล้านบาท ใน 2 เรื่อง คือ กรณีไม่ยกเว้นค่าทำเนียมวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีน และอินเดีย ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย 15 วัน เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กังวลเรื่องความมั่นคง ทั้งที่พรรคเพื่อไทยเห็นว่าเป็นเรื่องจำเป็นต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเหมือนมาตรการท่องเที่ยว ที่เป็นตัว quick win แบบเงินด่วน มีเงินเข้าประเทศทันที และเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการรบพุ่งกันเขาใช้เทคโนโลยีใหม่ ไม่ได้รบกันที่ตัวบุคคล นอกจากนี้ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองก็สามารถตรวจประวัติอาชญากรได้อยู่แล้ว ถ้ามีประวัติก็ไม่ต้องให้เข้าประเทศ ขณะที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งควรจะกังวลกว่าประเทศเราเขายังเปิดฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยว และหลังจากญี่ปุ่นเปิดฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวเศรษฐกิจของญี่ปุ่นก็ดีขึ้น

“เราควรกระตุ้นการท่องเที่ยว welcome ให้นักท่องเที่ยวเข้ามา ซึ่งขณะนี้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อคือตลาดจีน และอินเดีย ซึ่งมีความสำคัญต่อการท่องเที่ยวมาก ดังนั้น เหตุผลเรื่องความมั่นคงแล้วมาปิดประตูเรื่องฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่า รัฐบาลต้องทบทวนใหม่” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ มาตรการการแจกเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทยเห็นด้วยที่จะทำอย่างเร่งด่วน แต่ต้องทำอย่างคุ้มค่า และแจกให้ตรงจุดให้เงินถึงมือเกษตรกร จะทำให้เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ แต่รัฐบาลเงินคนจนแล้วให้ไปรูดซื้อของในห้าง modern trade เงินก็จะไหลสู่มือเจ้าสัวทันที เงินไม่ได้หมุนเวียนไปสู่ร้านค้าในต่างจังหวัด ทำให้เศรษฐกิจแย่ลง ส่งผลกระทบต่อโรงงาน ธุรกิจใน กทม. ซึ่งทั้ง 2 เรื่องจะต้องนำไปพูดในสภา

ส่วนกรณีที่วิปรัฐบาลคาดว่าจะเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ แค่วันเดียวนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า อยากให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ พิจารณาเนื้อหาการอภิปราย เพราะที่ฝ่ายค้านยื่นขอเปิดอภิปรายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 นั้น เพื่อให้หาทางออกรัฐบาลที่ทำผิดรัฐธรรมนูญว่าจะมีทางออกอย่างไร อยากให้หารือจนเสร็จสิ้นกระบวนความ ถ้าหารือครึ่งวันแล้วมีทางออกก็อาจจะจบก็ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ