“กรณ์” เปลี่ยนทัพ ลุ้นมุ่งหน้าทำเนียบฯ-ลงผู้ว่ากทม.

กรณ์ จาติกวณิช ปิดฉากนักการเมืองภายใต้สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ – ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร ด้วยการยื่นใบ “ลาออก” จากสมาชิกพรรคเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563

รูดม่านอดีตขุนพลเศรษฐกิจประชาธิปัตย์-เพื่อนคู่คิดข้างกายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคคนที่ 7  บทบาทสุดท้ายของ “กรณ์” คือ การอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 “อภิปรายงบวันสุดท้าย” เมื่อวันที่ 10 มกราคม

“เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้ร่วมพิจารณาอนุมัติงบประมาณแผ่นดินจนเสร็จเรียบร้อย ซึ่งหมายความว่ารัฐบาลสามารถเดินหน้าได้เต็มที่ในการขับเคลื่อนนโยบายของพรรคที่ผมได้ช่วยร่างไว้ในฐานะ (อดีต) ประธานนโยบาย ผมจึงคิดว่าผมได้ทำภารกิจที่พรรคได้มอบหมายไว้จนครบถ้วนหมดแล้ว ผมจึงได้ยื่นใบลาออกตามที่ตั้งใจไว้”กรณ์โพสต์เฟซบุ๊ก “Korn Chatikavanij” ขอบคุณพรรคประชาธิปัตย์ หลังยื่นหนังสือ “ขอลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์”

กระแสข่าว “กรณ์” เตรียมเก็บข้าวของ “ย้ายบ้าน” ออกจากชายคาพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อไป “ตั้งพรรคใหม่” มีออกมาเป็นระยะ ผสมโรงกับการลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่ากทม.)

ขณะเดียวกันก็มีข่าวไม่ยืนยันว่า “กรณ์” อาจใช้เส้นทางเดียวกับ “ประชาธิปัตย์รุ่นพี่” ที่ออกจากพรรค มุ่งหน้าสู่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นก็เข้าสู่เก้าอี้สำคัญในฝ่ายบริหาร

ส่วนตำแหน่งใหญ่ในระดับ “ทีมผู้ว่ากทม.” อาจจะต้องรอฟอร์มทีม และจัดอันดับใหม่ ของฝ่ายพลังประชารัฐ

แต่ “กรณ์” ออกมาปฏิเสธข่าวปล่อย-ข่าวหลุดทุกครั้ง ทว่าการโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 4 มกราคม หลังจากข่าวการลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์-ตั้งพรรคใหม่ แรงขึ้น เขาแบ่งรับ-แบ่งสู้  

“ช่วงนี้ข่าวเยอะครับ ขอชี้แจงตามนี้”

1.ผมยังเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อยู่เหมือนเดิม อาทิตย์นี้เตรียมโหวตพรบ.งบประมาณ เชิญติดตามการอภิปรายครับ

“2. มีคนมาคุยด้วยเรื่องตั้งกลุ่ม ตั้งพรรคจริง ทุกคนล้วนมีความอยากเห็นประเทศเรามีการพัฒนา แต่ ขอกรุณากลับไปดูข้อ 1 อีกครั้ง”

3.พลังประชารัฐไม่เคยทาบทามผมให้ไปทำอะไร

4.ผมไม่เคยทาบทามใครจากอนาคตใหม่

5.ปชป. ไม่เคยทาบทามผมให้ลงผู้ว่าฯ กทม. และ อย่างเดียวที่หัวหน้าปชป.เคยทาบทามคือให้เป็น ‘รองประธานคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร’ ซึ่งได้ปฏิเสธไปเมื่อหลายเดือนมาแล้ว

“ในอนาคตหากผมจะตัดสินใจทำอะไร ผมจะชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาในพื้นที่นี้เสมอครับ”

ตลอด 15 ปีภายใต้เสื้อคลุมพรรคสีฟ้า “กรณ์” อดีตรองหัวหน้าพรรคพรรค เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์

การเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 เป็นประธานนโยบายของพรรค และยังเคยสมัครลงรับเลือกตั้งหัวหน้าพรรคคนที่ 8 ชิงกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน โดยได้ 14 คะแนน คิดเป็น 8.48%  เป็นอันดับสาม

“ผมมีความฝัน ที่อยากจะสร้างการเมืองแห่งความเปลี่ยนแปลง การเมืองที่กล้าคิด กล้าทำ มีความรอบคอบแต่ไร้ความกลัว มีความเด็ดเดี่ยวแต่มีคุณธรรม เป็นการเมืองที่จะชวนผู้คนในสังคมไทยที่มีศักยภาพ มาร่วมกันออกแบบและขับเคลื่อนประเทศไทยไปด้วยกัน”

“ตลอดเวลาที่ทำงานการเมือง ผมได้มีส่วนร่วมกับประชาชนหลากหลายกลุ่ม ทำให้ผมได้มองเห็นประเทศไทยและสังคมการเมืองไทยในภาพที่กว้างขึ้น และลึกขึ้น ประสบการณ์เหล่านี้ทำให้ผมตัดสินใจเดินหน้าสร้างทางเลือกทางการเมืองที่คนไทยแสวงหา เป็นการเมืองที่ต้องกล้าคิด กล้าทำ กล้าแม้แต่จะพลั้งพลาด”

“การจะตัดสินใจสิ่งใดๆ ก็ตาม ที่เป็นก้าวที่สำคัญของชีวิตจะต้องฟังเสียงข้างในของตัวเอง แต่สำหรับนักการเมืองไม่ว่าจะก้าวเล็กหรือก้าวใหญ่ต้องมาจากการรับฟัง ‘เสียงของประชาชน’ อีกด้วย”

เป็น “หมุดหมายต่อไป” ของ “กรณ์” ที่ทิ้งไว้บนพื้นที่สาธารณะ-บันทึกออนไลน์ ถึงอนาคตทางการเมืองและ “บ้านหลังใหม่” ติดตามด้วยใจระทึก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ