ย้ายอนาคตใหม่ป่วน จาก “ปิยบุตร” ถึง “พี่หนู” ในปฏิบัติการล่อซื้อ 9 งูเห่า

ควันหลงจากการที่ศาลรัฐธรรมนูญ ยุบ “พรรคอนาคตใหม่” ยังไม่ทันจาง และอดีตพรรคอนาคตใหม่ สตาร์ตอัพ “คณะอนาคตใหม่” เดินเกมนอกสภายังไม่ถึง 60 ชั่วโมง

อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่ยังมีตำแหน่งเป็น “สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร” ยังตกค้างอยู่ในสภา 65 คน ได้แตกตัวออกมาซบพรรคใหม่ – ภูมิใจไทยถึง 9 คน เหลือ ส.ส.ในสภาแค่ 56 คน

เมื่อทั้ง 9 คน ไปนั่งอยู่ฝั่งเดียวกับที่นั่ง ส.ส.พรรคภูมิใจไทย รวมทั้งบางคนยังไปร่วมรับประทานอาหารที่ห้องพรรคภูมิใจไทย พร้อมคว่ำบัตร ส.ส.ที่ติดอยู่บนหน้าอกปิดชื่อตัวเองไว้

ชื่อทั้ง 9 คน ประกอบด้วย 1.นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภนมณี ส.ส.กทม. เขต 23 2.ร.ต.ต.มณฑล โพธิ์คาย ส.ส.กทม เขต 20 3.นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กทม. เขต 21 4.นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่ เขต 1 5.นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี เขต 3 6.นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 1 7.นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น เขต 1 8.นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ 9.นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ

@ ภูมิใจไทย อัพเกรดอำนาจต่อรอง

ไม่ถึง 24 ชั่วโมง เฟซบุ๊กของ กิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา 1 ใน 9 คนที่ซบภูมิใจไทยได้โพสต์ชี้แจงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ท่ามกลางการถูก “รุมจวก” จากบรรดาแฟนคลับพรรคอนาคตใหม่ ตอนหนึ่งว่า

“ผมขอน้อมรับ คำติชม คำปรามาส ไว้เพียงแต่ผู้เดียว และผมจะตั้งใจทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ เพื่อจังหวัดฉะเชิงเทรา #กราบขอโทษทุกๆ ท่านในการตัดสินใจครั้งนี้ ขอขอบคุณในความเข้าใจและไม่เข้าใจ รวมถึงการกระทำที่ทำให้ท่านผิดหวังและไม่ผิดหวัง ซึ่งทุกๆ ท่านสามารถแนะนำ การผลักดันการพัฒนาเมืองฉะเชิงเทรา ได้เหมือนเดิมครับ”

กิตติชัย เรืองสวัสดิ์

“กิตติชัย เรืองสวัสดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดฉะเชิงเทรา พรรค… (กำลังอยู่ในขั้นตอนการสมัคร) ด้วยความเคารพ ด้วยความจริงใจ และด้วยใจ”

ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ไม่ต่างกับ จ.แพร่ ปรากฏความเคลื่อนไหว เมื่อมีผู้นำพวงหรีดมาวางไว้ที่หน้ารูปของ นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่ เขต 1 ที่หน้าที่ทำการสาขาพรรค และยังติดป้าย “ประชาชนชาวแพร่ที่ถูกทรยศ 72,016 คะแนน ขอไว้อาลัย”…..

อีกด้าน ปฏิบัติการ 9 งูเห่า ย้ายขั้วแบบสายฟ้าแล่บก็ได้รับการตอบสนองแบบทันวัน “ศุภชัย ใจสมุทร” ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิไทย ทำหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 25 ก.พ. เพื่อแจ้งให้ทราบว่ามี ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ 9 คน ได้ขาดจากความเป็นสมาชิกภาพของพรรคอนาคตใหม่ ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ และจำเป็นต้องสังกัดพรรคใหม่ภายใน 60 วัน

จาก 65 เสียง “อดีตอนาคตใหม่” ที่เหลืออยู่ บัดนี้เหลือเพียง 56 คน สวนทางกับ “ภูมิใจไทย” ที่มี ส.ส.มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ที่มี ส.ส.ในมือ จากเดิมมี ส.ส.52 คน กระโดดขึ้นไปเป็น 61 คน

ผลทางการเมือง เท่ากับว่า “ภูมิใจไทย” ได้อัพเกรดอำนาจการต่อรองในบัดดล

@ คำถามจาก “ปิยบุตร” ถึง “พี่หนู” เก่งกาจมาจากไหน

การยุบพรรคอนาคตใหม่ อาจสร้างความสะเทือนใจให้กับแฟนนานุแฟนของพรรค และแกนนำอย่าง “ปิยบุตร แสงกนกกุล” อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แต่การที่ ส.ส.ของพรรค 9 คน ชิ่งหนีจากพรรคสับขั้วไปอยู่ฝ่ายรัฐบาลแบบฉับพลัน อาจสะเทือนใจยิ่งกว่า เมื่อเขาโพสต์เฟซบุ๊กระบายความในใจ

“ผมเป็น ส.ส. สมัยแรก เจอนักการเมืองอาวุโสรุ่นพี่ ก็ยกมือไหว้ทักทายให้เกียรติกัน ทั้ง พี่หนู อนุทิน พี่ศักดิ์สยาม พี่สรอรรถ พี่ชาดา พี่บุญลือ สัปดาห์ที่แล้ว หลายคนจากภูมิใจไทย ก็ให้กำลังใจผมเต็มไปหมด แต่สุดท้าย ก็ “ดูด” ส.ส .อนค. ไป ช่วยกันถามหน่อยครับว่าเก่งมาจากไหนได้ไปทีเดียว 9 คน”

ทั้งที่ก่อนหน้านี้คนในพรรคอนาคตใหม่ ประเมินกันว่าอาจมี ส.ส.ผึ้งหนีรัง ไปอยู่รังใหม่แค่ 2-3 คน เท่านั้น
ด้าน “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปฏิเสธว่า นี่ไม่ใช่การ “ดูด” ส.ส.“ได้พูดคุยกันกับทุกฝ่ายว่าทำงานร่วมกันได้หรือไม่ และเราเปิดโอกาสให้ทุกฝ่าย เพื่อทำงานตอบแทนให้ประชาชน หากมีคนที่มีแนวทางทำงานร่วมกันได้ ไม่เล่นการเมืองอย่างเดียว เข้ามาแล้วช่วยทำงานให้กับประชาชน พรรคภูมิใจไทยยินดีต้อนรับทุกคน”

“หากคนที่สมัครรับแนวทางของเราได้ ขณะที่พรรคภูมิใจไทยรับแนวคิดของเขาได้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปโน้มน้าว หรือโฆษณาชวนเชื่อให้มาอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งมีการคุยกันมากกว่านี้ แต่ทำไมเหลืออยู่แค่นี้ ทั้งนี้ต้องคุยกันก่อนว่าทำงานร่วมกันได้หรือไม่ ยืนยันว่าเราใช้งานเป็นตัวดูดทั้ง 9 คน รวมทั้งโอกาสและวิสัยทัศน์ ทำให้เขาเห็นว่าคนที่ได้ประโยชน์คือประเทศชาติและประชาชน”

@ พปชร.ถูกล่อซื้องูเห่า 23 ล้าน

แต่อีกด้าน ส.ส.อนาคตใหม่ ที่ไม่คิดตีจากพรรคยามคับขัน แถมยังเอา “คลิปเสียง” มาแฉกลางสภาว่ามีข้อเสนอเป็นเงิน 23 ล้านบาท แลกกับการพลิกขั้วไปอยู่ฝ่ายรัฐบาล

แม้ไม่เปิดเผยผ่านสื่อว่า เป็นเสียงของใคร จากพรรคไหน แต่คลิปเสียงคลิปเดียวกันนี้ที่ส่งผ่านไลน์ต่อๆ กันในหมู่ ส.ส. ได้บอกชื่อครบถ้วน เสร็จสรรพ ชื่ออะไร – พรรคอะไร

“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟชบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “น้อยคนในประเทศนี้ ทั้งชีวิตจะมีเงิน 23 ล้านบาทได้ ดังนั้น จำนวนเงินที่หอมหวนเช่นนี้ย่อมสามารถชักจูงโน้มน้าวใจคนหลายคนได้ เหตุผลคือผู้ยื่นข้อเสนอต้องการรวบรวม ส.ส. ให้ครบจำนวนหนึ่งเพื่อต่อรองรัฐบาลให้ตนได้ตำแหน่งรัฐมนตรี ผมสงสัยว่าหาก ส.ส. คนใดมีพฤติกรรมเช่นนี้ หากได้เป็นรัฐมนตรี ย่อมต้องการถอนทุนคืน ด้วยภาษีประชาชน”

เป็นชนวนให้ แกนนำในพรรคพลังประชารัฐต้องออกตัวปฏิเสธ “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงษ์” รมว.พลังงาน และฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ทราบข่าวเมื่อคืนว่า มีคลิปเสียงคล้าย ส.ส. ของ พปชร. มีคนส่งมาให้ แต่ยังไม่ได้เปิดฟัง เบื้องต้นยังเป็นเพียงการกล่าวอ้าง ต้องขอไปตรวจสอบก่อนว่า เป็นใคร ยังไง เป็นข่าวจริงหรือไม่ ซึ่งจะจริงหรือไม่นั้นค่อยว่ากัน

“พรรคเราไม่มีนโยบายเรื่องเงิน เรื่องทอง และยังไม่มีการคุยในพรรคเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ถ้าใครจะเข้าพรรคสิ่งสำคัญต้องมีใจที่อยากจะทำงานร่วมกับพรรค เพราะว่าการทำงานในพรรค ไม่เพียงแต่อยากจะเข้ามาเป็นลูกพรรคเท่านั้น แต่ต้องทำงานและเติบโตไปกับพรรค สร้างความมั่นคงกับพรรคต่อไป”

@ บิ๊กป้อมปัดตอบ

ด้าน “ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกฯ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ตอบคำถามนักข่าวถึงเสียงที่ปรากฏในคลิปคล้าย ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ที่ชักชวนให้ชวนไปร่วมงาน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้ ไปถามเขาดูเอง”

@ กลิ่นตุๆ ตั้งแต่ปลายปี 62

ก่อนหน้านี้ “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” เผยแพร่บทสัมภาษณ์เมื่อ วันที่ 28 ธันวาคม 2562 ถึงสถานการณ์ “งูเห่า” ในฝ่ายค้านเวลานั้นว่า

“เท่าที่ฟังดูก็เริ่มกระจัดกระจาย พรรคอนาคตใหม่ไปคุยกับกลุ่มฝ่ายรัฐบาลทีละ 5 คน 7 คน ไม่รู้คุยอะไรกัน แต่เห็นว่าเริ่มคุยกันแล้ว แต่ผมไม่เกี่ยวข้องกับ 4 งูเห่าของเขานะ เราต้องยอมรับ ก็น่าเสียดาย อย่าว่าแต่อนาคตใหม่ ของเพื่อไทยก็มี ขณะนี้ให้คณะกรรมการตรวจสอบอยู่ เรากำลังพิจารณาว่าจะทำอย่างไร”

การเมืองก็เป็นเช่นนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ