“กรณ์” เตือนสติ “บิ๊กตู่” กู้เงิน 1 ล้านล้าน อย่าลักไก่เลี่ยงตรวจสอบ หวั่นซ้ำรอยเพื่อไทย

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก กรณีร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ว่า ก้อน 1 : 6 แสนล้าน ต้องเร่งช่วยคนทันที และ ก้อน 2 : 4 แสนล้าน ระวังซ้ำรอย รัฐบาลในอดีต

ผมขอทำหน้าที่ในฐานะนักการเมืองคนหนึ่งที่พยายามเน้นความสำคัญในหลักธรรมาภิบาลการใช้เงินรัฐมาโดยตลอด

ในแผนกู้เงินตาม พ.ร.ก. ที่รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ ได้มีการแบ่งออกเป็นสองส่วน

1. ส่วนแรกมีความจำเป็นเร่งด่วนอย่างมาก คือวงเงิน 600,000 ล้านบาท ที่จะใช้เยียวยาและชดเชยรายได้ให้ประชาชน ผมเห็นด้วยที่สุด “ต้องช่วยประชาชนทันที” โดยส่วนนี้ออก พ.ร.ก.กู้เงิน เหมาะสมและขอให้เร่งเบิกจ่ายถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด

2. ผมคาใจในส่วนที่สอง 400,000 ล้านบาท ที่รัฐบาลจะใช้ ‘ฟื้นฟูเศรษฐกิจ’ ผมเห็นว่า ต้องมีแผนในรายละเอียดโครงการ และความพร้อมในการเบิกจ่าย อย่าลักไก่หลีกเลี่ยงกลไก พ.ร.บ.งบประมาณปกติ รัฐบาลควรปรับปรุงงบ 64 ให้สอดคล้องกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิดอย่างเข้มข้นกว่าแค่การขอความร่วมมือจากหน่วยราชการ

ปัญหาคือ รัฐบาลเอาสองส่วนนี้มาปนกันจนเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหา

“อดีตมีให้เห็นหลายกรณี เช่นกรณี พ.ร.ก.กู้เงิน นํ้าท่วมในปี 2555 แม้การลงทุนในระบบน้ำสำคัญ แต่ความพร้อมในรายละเอียดโครงการไม่มี สุดท้ายก็ใช้เงินไม่ทันจริงๆ เพราะรัฐบาลเตรียมโครงการไม่ทันจนหมดเวลาการกู้ตามที่กฎหมายได้อนุมัติไว้”

กรณี พ.ร.บ. กู้เงิน 2 ลล. เพื่อใช้ในการลงทุนระบบคมนาคม แม้การลงทุนจำเป็นมาก แต่ควรใช้ระบบงบประมาณตามปกติเพื่อให้มีการตรวจสอบตามหลักวินัยทางการคลัง สุดท้ายศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ระงับไป

“วิกฤตนี้ใหญ่หลวงนัก เราต้องมีสติในการเดินเกม และการออกกฎหมายเงินกู้คราวนี้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย ซึ่งจะเป็นภาระมหาศาลของประเทศ เราจึงต้องไม่ให้มีการลักไก่หลีกเลี่ยงการตรวจสอบการใช้เงินแผ่นดิน อย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ประชาธิปัตย์ที่ร่วมรัฐบาลก็เคยทราบปัญหานี้ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ต้องช่วยเตือนกันด้วย”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ