“บิ๊กตู่” ต้อนรับทูตกาตาร์ ย้ำจุดยืนไทยสนับสนุนการเจรจาแก้ปัญหาตะวันออกกลาง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล เชค ญัสซิม บิน อับดุลเราะฮ์มาน บิน มุฮัมมัด อาลอับดุลเราะฮ์มาน อาลษานี (Sheikh Jassim bin Abdulrahman bin Mohamed Alabdulrahman Al-Thani) เอกอัครราชทูตรัฐกาตาร์ประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ทั้งนี้ ในด้านเศรษฐกิจ ทั้งสองฝ่ายเห็นว่ามีศักยภาพเพื่อพัฒนาด้านการค้าระหว่างสองประเทศอีกมาก และพร้อมทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความหลากหลาย และเพิ่มพูนมูลค่าการค้าระหว่างกันต่อไป พร้อมกันนี้นายกฯกล่าวว่า ไทยมีความพร้อมที่จะขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับกาตาร์ โดยเฉพาะในด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การเกษตร และอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล พร้อมขอบคุณที่ชาวกาตาร์นิยมเดินทางมารับการรักษาพยาบาลที่ประเทศไทย

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า ทูตรัฐกาตาร์ ได้กล่าวถึงสถานการณ์ในกาตาร์ และยืนยันว่ากาตาร์ไม่ได้เข้าไปแทรกแซงเหตุการณ์ของประเทศใดๆ ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไทยมีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศกลุ่ม GCC และประเทศกลุ่มอาหรับมุสลิมทุกประเทศ พร้อมทั้งย้ำจุดยืนของไทยในการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาโดยสันติวิธี เพื่อนำสันติสุขกลับสู่ภูมิภาคตะวันออกกลาง

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment