เงินกู้ 4 แสนล้าน ตัดนักการเมืองออกจากวงจร “สมคิด” กระทุ้ง

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงหลักการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือนของรัฐบาล ว่า อยู่บนหลักการว่าเงินจำนวนนี้น่าจะพอดูแลในช่วง 3 เดือนนี้เพื่อไม่ให้ลำบากจนเกินไป หากมากไปกว่านี้รัฐบาล ก็แบกภาระไม่ไหวและต้องมีเผื่อไว้ว่าอีก 3 เดือนจะเป็นอย่างไร การจ่ายเงินอยู่บนหลักการเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบและลำบากจริงๆ ส่วนคนอื่นที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังพอไหวก็ให้ช่วยคนที่หนักกว่า ช่วยซึ่งกันและกัน ซึ่งตอนนี้เงินเยียวยาทั้งจากโครงการเราไม่ทิ้งกันและเยียวยาเกษตรกร กันวงเงินที่ต้องใช้ไว้ 400,000 ล้านบาท ยังเหลืออีก 200,000 ล้านบาทต้องเก็บไว้บ้าง

ส่วนที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะจ่ายเงินให้กับข้าราชการที่ทำเกษตรและลงทะเบียนเกษตรกรไว้ด้วย ต้องไปถามนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งการจ่ายเงินนี้ไม่ใช่ว่าทุกคนต้องได้รับ เฉพาะคนที่ลำบาก ไม่เช่นนั้นเงินไม่มีทางพออยู่แล้ว

“สำหรับ 3-4 เดือนข้างหน้าต้องกระตุ้นให้มีเศรษฐกิจท้องถิ่น ให้มีงานทำ มีรายได้ ซึ่งในสัปดาห์หน้า นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ที่ใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 400,000 ล้านบาท จะประกาศกำหนดเวลาให้หน่วยงานได้เสนอโครงการ ซึ่งงานนี้ตัดนักการเมืองออกไปเลยไม่มีรัฐมนตรีเกี่ยวข้อง”

นายสมคิดกล่าวว่า คณะกรรมการฯที่ประกอบด้วยข้าราชการประจำที่เป็นคนพิจารณาต้องรับศึกหนัก อยู่ที่คณะกรรมการฯจะพิจารณาบนหลักการให้ท้องถิ่นเข้มแข็งให้มีความโปร่งใสมีการกำกับดูแลที่ดี กระทรวงก็ต้องส่องกล้องเรื่องความโปร่งใส ถ้าทำดีๆ เงินกู้ 400,000 ล้านบาทมีประโยชน์มาก ซึ่งทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) รายงานว่าเตรียมโครงการไว้เรียบร้อยแล้ว ที่จะให้ผู้จัดการสาขาจะแปลงตัวเองให้มีหน้าที่ในการพัฒนาชุมชนเกษตรกรให้เข้มแข็งและดูทุกเรื่องเกี่ยวกับชุมชน เช่นเดียวกับกองทุนหมู่บ้านและกระทรวงมหาดไทย ได้เตรียมพร้อมแล้วเช่นกัน แต่ทั้งหมดไม่ใช่ขอร้อยได้เต็มร้อย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ