“สุวิทย์” รัฐมนตรีกลุ่มสี่กุมาร ถอดใจพรรคพลังประชารัฐ ส่งสัญญาณถอนตัว

วันที่ 7 มิถุนายน 2563 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กลุ่ม “สี่กุมาร” ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่ถูก นักการเมืองกลุ่ม “สามมิตร” และสาย “บิ้กป้อม” พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี- ประธานยุทธศาสตร์พรรค ว่าที่หัวหน้าพรรคคนใหม่ กดดันให้ลาออกทั้งจากกรรมการบริหารพรรคและอาจจะพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย หากมีการปรับ ครม. หลังจากเลือกกรรมการบริหารพรรคใหม่ภายใน 45 วัน หรือภายในวันที่ 15 กรกฎาคม 2563

โดยนายสุวิทย์ได้แสดงความรู้สึก อ้างถึง คัมภีร์ “เต้าเต๋อจิง” ปรัชญาจีนโบราณ ตอนหนึ่ง ที่แสดงถึงการไม่ยึดติดกับอำนาจ

นายสุวิทย์ เขียนไว้ในเฟซบุ้ก ระบุว่า…

เต้าเต๋อจิง..คัมภีร์แก่นแท้ของชีวิต

เหลาจื่อ ปราชญ์ชาวจีนที่มีชื่อเสียงที่สุดท่านหนึ่ง นักประวัติศาสตร์เชื่อกันว่าอาศัยอยู่ในช่วง 400-500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช เขียนคัมภีร์ เต้าเต๋อจิง 81 บท 5,000 อักษร ซึ่งเป็นผลงานทางลัทธิเต๋าที่ยังคงเป็นปรัชญาที่เป็นอมตะตกทอดมาถึงยุคปัจจุบันนี้

ในคัมภีร์เต้าเต๋อจิงท่านเหลาจื่อจะเขียนเกี่ยวกับปรัชญาชีวิต ความกลมกลืนต่อการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ จนไปถึงปรัชญาการเมือง

ผมประทับใจอยู่บทหนึ่งเป็นปรัญชาที่สอนเกี่ยวกับ “การปล่อยวาง” ผู้คนส่วนใหญ่มักจะดิ้นรนไขว่คว้าหาภาระ ลาภ-ยศ-สรรเสริญ-สุข มาแบก มากเท่าไหร่ยิ่งคิดว่าดี แท้จริงคือความว่างเปล่า เพราะความมีอยู่ของสิ่งต่างๆเหล่านั้น ไม่ได้คงตัวอยู่ตลอดไป

ท่านใดมีปรัชญาชีวิต ข้อคิดที่ประทับใจและอยากแบ่งปันเพื่อให้เพื่อนๆไปปรับใช้ในการขัดเกลาจิตใจสามารถนำมาแบ่งปันในโพสต์นี้ได้นะครับ

ก่อนหน้านี้ นายสุวิทย์ เคยเปรยว่า ถึงเวลาPolitical Distancing!!! หรือการรักษาระยะห่างจากการเมือง ซึ่งอาจจะเป็นการส่งสัญญาณ ว่าหากพรรคแตกหัก เขาพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง

โดยนายสุวิทย์ คัดลอกคัมภีร์ดังกล่าว มาตอนหนึ่ง ว่า….
โก่งคันศรจนสุดล้า
ย่อมมีเวลาที่มันจะคืนกลับ
ลับดาบจนเเหลมคม
ย่อมมีเวลาที่มันจะทื่อ
เมื่อท่านมีทองและหยกอยู่เต็มห้อง
ย่อมไม่อาจรักษาไว้ได้ โดยปลอดภัย
ภาคภูมิใจกับเกียรติยศเละความมั่งคั่ง
ย่อมโศกเศร้าเมื่อความตกต่ำมาถึง
ถอนตัวออก
เมื่อกิจการงานได้เสร็จสิ้นลง
นี่คือวิถีทางแห่งสรวงสวรรค์
(เหลาจื้อ)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ